Cuối tháng 5, những cánh đồng lúa sắp đến kỳ thu hoạch trĩu bông, hạt mẩy đều tăm tắp như những kén tằm. Nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết thuận lợi, không xảy ra giông, bão thì năng suất bình quân ước đạt 72,5 tạ/ ha; một số giống lúa đạt năng suất cao như BC15 đạt 77 tạ/ ha, các giống lúa lai 76,6 tạ/ha, TBR1 76,8 tạ/ ha. 

Cuối tháng 5, những cơn mưa lớn kéo dài làm nhiều hộ dân lo lắng lúa bị đổ, rầy phát sinh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, giá trị cây trồng. Nhưng không vì thế mà nông dân mất đi niềm tin khi nhìn những cánh đồng lúa sắp đến kỳ thu hoạch trĩu bông, hạt mẩy đều tăm tắp như những kén tằm, lòng ai cũng phấn chấn, mừng vui. Đến thời điểm này có thể khẳng định trời đã không phụ lòng người, cơ bản toàn bộ diện tích lúa trong tỉnh đã bước vào giai đoạn chắc xanh, chín vàng.

img-news-detail-1.jpg

Bà Phạm Thị Kim Hoàn, Trưởng phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Ðến nay lúa xuân đã cơ bản giành được thắng lợi, nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết thuận lợi, không xảy ra giông, bão thì năng suất bình quân ước đạt 72,5 tạ/ ha; một số giống lúa đạt năng suất cao như BC15 đạt 77 tạ/ ha, các giống lúa lai 76,6 tạ/ha, TBR1 76,8 tạ/ ha; lúa xuân sẽ thu hoạch rộ từ ngày 10/6/2012. 

Ông Trần Ðình Lân, Chủ nhiệm HTXDVNN xã Hồng An (Hưng Hà) phấn khởi cho biết: Vụ lúa xuân 2012, toàn xã gieo cấy được 280 ha, khi bước vào đầu vụ và những tháng tiếp theo thời tiết diễn biến bất thường làm cho lúa quang hợp kém, sâu bệnh nhiều, nông dân đã mất nhiều công sức chăm sóc, bảo vệ nhưng công sức họ bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng, bông nào cũng to, hạt mẩy, vụ này được mùa lớn, 60% diện tích cấy bằng giống BC15, TBR45 năng suất ước đạt 75 tạ/ha trở lên, các giống khác đạt 70 tạ/ ha trở lên. 

Kinh nghiệm hàng trăm năm nay của người nông dân cho thấy, nếu lúa vụ xuân gặp rét kéo dài là vụ được mùa. Thực tế ở 2 vụ xuân gần đây cho thấy, trước và sau cấy lúa gặp rét đậm, rét hại kéo dài đều cho năng suất trên 72 tạ/ ha. Tuy nhiên, để có được năng suất cao thì các cấp, các ngành và bà con nông dân đã phải trải qua bao gian nan, vất vả. 

Cụ thể, vụ xuân năm 2012 khi bước vào sản xuất, nhiều xã đang tiến hành đo đạc, điều chỉnh ruộng đất để dồn điền, đổi thửa, cùng với thời tiết ít hanh, mưa ẩm nhiều nên những chân đất thấp, trũng chua và đất không gieo trồng cây vụ đông cày lật chậm. Chính vì vậy mà vụ xuân này hầu như không có ải, do đó điều kiện hoá lý tính của đất không được cải thiện; chua mặn, các độc tố không được khử. Ðồng thời nền nhiệt của tháng 12/2011 và tháng 1/2012 thấp đã làm mạ sinh trưởng kém, tỷ lệ chết cao, nhiều diện tích phải gieo lại.