Ngày 7/7, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị đầu bờ “đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống ngô VS36 trong vụ xuân 2015”. Đây là mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Đà Bắc và Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình phối hợp thực hiện.

VS36.jpg
Các đại biểu khảo sát kết quả thực hiện mô hình tại khu ruộng trình diễn VS36 thuộc địa bàn xóm Tày Măng, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc.

VS36 là giống ngô lai do Viện nghiên cứu ngô lai tạo, được Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình mua bản quyền, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống quốc gia năm 2014. Mô hình trình diễn giống VS36 vụ xuân được thực hiện nhằm lựa chọn giống ngô có nhiều ưu điểm và phù hợp với điều kiện canh tác của huyện Đà Bắc. Mô hình thực hiện tại xóm Tày Măng (xã Tu Lý) từ đầu tháng 3/2015, trên phần diện tích 0,6 ha có đất sỏi đá nhiều, tầng canh tác mỏng, không chủ động được nước tưới tiêu. Kết quả cho thấy: Trong điều kiện thời tiết bất thuận, giống ngô VS36 vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 82 tạ/ha, cao hơn giống ngô đối chứng và thể hiện rõ các ưu điểm nổi bật như: thời gian sinh trưởng phù hợp trồng trong vụ xuân (105-115 ngày), cây sinh trưởng phát triển khỏe, thích nghi rộng, khả năng chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, có bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch, kết hạt tốt, tỷ lệ hạt/bắp cao. Đặc biệt, giống ngô này cho năng suất cao nên sau khi trừ chi phí đầu tư  cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống ngô đối chứng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình, ghi nhận những đặc điểm tốt của giống ngô VS36. Đại biểu cho rằng: VS36 là giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh và phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Chính vì vậy, đề nghị tiếp tục đưa giống ngô này vào trình diễn ở các vụ tiếp theo để có kết luận chính xác hơn khi đưa ra sản xuất trên diện rộng.

Theo baohoabinh.com.vn