Đó là những thông tin được chia sẻ tại hội thảo đầu bờ về giống lúa BC15 trong vụ ĐX 2015 -2016, do chi nhánh Tây Nam Bộ, Cty Cp Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình phối hợp với HTX Khiết Tâm, ấp D2, xã Thạnh Lợi, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ tổ chức sáng qua 3/3.
Mô hình được triển khai thực hiện tại HTX Khiết Tâm, ấp D2, với diện tích 35 ha. Xã viên Nguyễn Minh Tấn, tham gia mô hình phấn khởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên gieo cấy giống lúa BC15, lại làm theo quy trình sản xuất giống lúa nên cũng rất lo. Sau gần 4 tháng chăm sóc, giờ thì tôi có thể khẳng định vụ lúa này thắng lớn rồi”.
16-17-03_nong-dn-thm-qun-dnh-gi-giong-lu-bc-15-sn-xut-ti-p-d2-x-thnh-loi-vinh-thnh-tp-cn-tho-1-(1).jpg
Nông dân tham quan, đánh giá giống lúa BC15 sản xuất tại ấp D2, xã Thạnh Lợi, Huyện Vĩnh Thạnh, Tp. Cần Thơ
Theo anh Tấn, mặc dù nông dân ở đây đã mấy chục năm gắn bó với cây lúa, nhưng chủ yếu là gieo sạ với lượng lúa giống từ 180- 200 kg /ha. Còn khi tham gia chương trình của Cty Cp giống cây trồng Thái Bình là gieo mạ cấy, chỉ có 50kg giống /ha nên anh Tấn không khỏi lo lắng, mà được tư vấn về kỹ thuật .
 Phải đến khi lúa nở kín ruộng và nhất là khi thu hoạch mới tin là chương trình hợp tác thành công. Ruộng lúa nhà anh đạt gần 1,3 tấn/công ( hơn 9 tấn/ha), trong khi các giống khác chỉ đạt 1-1,1 tấn, giá Cty thu mua cao hơn thị trường 1.000đ/kg nên lợi nhuận đạt gần 30 triệu đồng/ ha, gần gấp đôi so với cách làm truyền thống.
Theo ông Tấn, làm theo quy trình lúa giống chi phí cao hơn khoảng 1 triệu đồng/ha, gồm tiền công cấy và khử lẫn 3 lần/vụ, quá trình chăm sóc cũng nghiêm ngặt hơn, nhưng  bù lại năng suất và chất lượng lúa cao hơn  hẳn.
Giám đốc HTX Khiết Tâm Nguyễn Ngọc Huấn cho biết: “ Đây là lần đầu tiên chúng tôi hợp tác làm  lúa giống với Cty Cp Giống cây trồng Thái Bình nhưng kết quả rất phấn khởi. Từ thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng diện tích ra thêm cho các xã viên khác, nếu được toàn bộ 340 ha của HTX càng tốt”.
Ông Lương Văn Ký, Giám đốc Chi nhánh Tây Nam Bộ, Cty Cp Giống cây trồng Thái Bình cho biết, giống lúa BC15 được Cty đưa vào ĐBSCL sản xuất mấy năm nay và được thử nghiệm trên các vùng đất phèn ( Đồng Tháp), nhiễm mặn ( Bạc Liêu) và đất phù sa ( Kiên Giang, Tp Cần Thơ ) đều đạt kết quả rất tốt.
Sản xuất lúa giống tại huyện Tân Hiệp(Kiên Giang) và Vĩnh Thạnh ( Cần Thơ), năng suất đều 9 tấn/ha. Trong suốt quá trình canh tác cán bộ kỹ thuật của Cty luôn sát cánh cùng bà con nông dân, đảm bảo đúng theo quy trình kỹ thuật sản xuấ lúa giống.
                                                                                                                                                                                    Đ.T. Chánh