Chia sẻ tại Lễ trao giải báo chí Toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2018 - 2019 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình, nhân vật chính trong tác phẩm 3 hạt lạc, 11 khóm lúa và chuyện đời, chuyện nghề của CEO Trần Mạnh Báo xúc động chia sẻ: “Trở thành nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Nhì, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc".

Trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2019, sáng nay (4/10) tại Hà Nội, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã phối hợp tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 – 2019 cho 11 tác phẩm xuất sắc nhất.

ceo tran manh bao thaibinhseed: xuc dong khi duoc la nhan vat chinh hinh anh 1

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo NTNN/Dân Việt, Phó Trưởng ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam (bên phải ảnh), và ông Phan Quốc Nam, đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền - Nhà tài trợ chính trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Trọng Hiếu

Cùng đứng trên bục trao giải với các tác giả đoạt giải Nhì, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình (ThaibinhSeed), cũng là nhân vật chính trong tác phẩm “3 hạt lạc, 11 khóm lúa và chuyện đời, chuyện nghề của CEO Trần Mạnh Báo”, xúc động chia sẻ: “Được mời dự Lễ trao giải ngày hôm nay, tôi rất bất ngờ khi lại được gặp anh Hồ Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Tôi và anh Đồng đã biết nhau nhiều năm, cùng là doanh nghiệp ngành nông nghiệp, và chính anh Đồng là người đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng những cánh đồng lúa hữu cơ cho giá trị cao ở Quảng Trị, trong đó có những hạt giống lúa của Thaibinh Seed".

"Mặc dù không phải là người được giải, nhưng là một nhân vật được các nhà báo khắc họa trong tác phẩm của mình, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc. Xin cảm ơn Hội Nhà báo Việt Nam, Báo NTNN/Dân Việt, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức và đồng hành cùng chương trình này, đặc biệt là cảm ơn người nông dân đã tin tưởng, đồng hành sử dụng sản phẩm của chúng tôi, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất”, ông Báo xúc động nói. 

ceo tran manh bao thaibinhseed: xuc dong khi duoc la nhan vat chinh hinh anh 2

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT Thaibinh Seed chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Trọng Hiếu

Ông Báo chia sẻ, ông mới trở về từ một hội nghị tại Paris (Pháp) và trong bài phát biểu của mình ở Thủ đô Paris, ông tự hào giới thiệu mình là một người nông dân, và là nông dân Việt Nam thế hệ mới khi đã có những học hỏi, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thành công. 

“Trong suốt 30 năm đổi mới, nhất là suốt chặng đường từ khi lập nước đến nay, người nông dân Việt Nam vừa làm việc trên đất cằn, cũng là người lính trên chiến trường, không chỉ đóng góp hạt lúa hạt gạo cho đời mà còn cầm súng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, mang lại vị thế ngày hôm nay cho đất nước. Có được ngày hôm nay, tôi cho rằng tôn vinh người nông dân chưa đủ, mà chúng ta cần làm gì đó để giúp người nông dân đi lên. Bản thân chúng tôi luôn muốn nhân lên nhiều mô hình sản xuất hiệu quả hơn nữa, giúp nông dân nhiều hơn nữa”, ông Báo khẳng định.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình, rằng đối với những người đang muốn startup (khởi nghiệp) từ nông nghiệp, ông có lời khuyên nào, ông Báo thẳng thắn chia sẻ: "Tôi cho rằng, nếu đã định đi theo con đường nông nghiệp thì phải kiên trì, yêu đồng ruộng, yêu cây lúa, củ khoai, quê hương đất nước. Nghề gì cũng vậy, phải có đam mê mới thành công, riêng nông nghiệp cần đam mê hơn nữa vì phần lớn làm việc ngoài đồng ruộng, vòng quay sản xuất chậm, ví dụ như nuôi lợn 4-5 tháng mới được bán, lợi nhuận thì ít, rủi ro nhiều vì phụ thuộc vào thời tiết".

"Quan trọng nhất là phải yêu nghề nông, yêu người nông dân, có ý chí làm giàu, không phải vì tiền mà phải là đem lại lợi ích cho xã hội. Nếu không có khó khăn, thất bại thì chúng ta sẽ không bao giờ biết được vị ngọt của thành công. Nông dân bây giờ phải là nông dân mới, nông dân có kiến thức", ông Báo khẳng định. 

Nguồn: Báo Nông thôn ngày nay