Hiện nay trên thị trường Hà Nội có hàng trăm loại giống lúa khác nhau, tuy nhiên để bà con nông dân chọn được những giống lúa có năng suất, chất lượng cao, chống chịu được một số loại sâu bệnh... là rất khó khăn.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số giống lúa mới đã được ngành nông nghiệp và một số địa phương ở Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình khảo nghiệm, sản xuất thành công gồm: Giống lúa TBR225, TBR1, TBR36, TBR45.

Đặc điểm chung của các giống lúa này là có thời gian sinh trưởng trong vụ mùa từ 95 đến 110 ngày. Khi phát triển rất cứng cây, chống đổ tốt, lúa trỗ tập trung, bông to và dài; chống chịu được với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh; nhất là giống lúa TBR1 có khả năng kháng bạc lá rất cao. Các giống lúa này có chất lượng gạo khá, hàm lượng tinh bột cao. Cơm dẻo, thơm, ngon. Năng suất trung bình đạt từ 70 đến 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 90tạ/ha. Ngoài ra các giống lúa này đã được Bộ NN&PTNT công nhận là giống lúa quốc gia và được gieo trồng phổ biến trên nhiều tỉnh, thành ở miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Phương pháp ngâm ủ:

Trong vụ mùa, giống lúa được ngâm trong nước 30-36 giờ (tính cả thời gian ngâm hoạt chất xử lý hạt giống). Trong thời gian ngâm, sau khoảng 6-8 giờ phải đem đãi và thay nước một lần, sao cho hạt thóc không có mùi chua. Khi thóc giống đã hút đủ nước, bật phôi trắng tiếp tục đãi sạch, để ráo nước rồi đem ủ. Trong quá trình ủ thường xuyên kiểm tra thấy hạt thóc khô phải tưới thêm nước. Khi hạt thóc đã nứt nanh phải nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng để hạt thóc ra mộng đều và rễ nhiều sẽ tiến hành gieo mạ.

Để các giống lúa trên đạt năng suất cao, bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp chăm bón như: Bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung và khuyến cáo sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa. Lượng bón và cách bón thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, bón bổ sung 80-100kg kaliclorua/ha vào giai đoạn cuối đẻ nhánh để hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, tưới nước hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh để phòng trừ kịp thời theo sự hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên môn của địa phương...

Hiện nay, 4 giống lúa này được cung cấp bởi Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình. Địa chỉ: số 36, phố Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: (84-36) 3830613, 3830560. Chi nhánh Tổng công ty tại Hà Nội: Đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0982376706.

Theo hanoimoi.com.vn