Ngày 20/5, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed đã phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất giống lúa chất lượng TBR225 vụ đông xuân 2019 – 2020 được gieo trồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 

 
 
 
 
 
 
 
 

Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã có được vụ đông xuân 2019 - 2020 bội thu khi gieo cấy giống lúa TBR225 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cung cấp.

Lúa TBR225 cho mùa bội thu

Theo đánh giá của Sở NNPTNN tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù thời tiết vụ đông xuân 2019 – 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, bất thuận nhưng giống lúa TBR225 vẫn sinh trưởng phát triển tốt, cây phát triển khỏe, đồng đều, đẻ nhánh sớm, tập trung.

Gặp thời tiết bất thuận, lúa TBR225 vẫn cho mùa bội thu tại Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Nông dân Vĩnh Phúc phấn khởi được mùa bội thu với giống lúa chất lượng TBR225 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cung cấp.

Theo đó, giống lúa TBR225 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo với mục đích đánh giá tiềm năng năng suất, chất lượng, mức độ nhiễm sâu bệnh hại và khả năng thích ứng của giống trên đồng đất địa phương. Đến thời điểm hiện tại, hầu khắp các cánh đồng gieo trồng giống lúa TBR225 đã chuẩn bị thu hoạch.

Cũng theo đánh giá của Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc, giống lúa TBR225 có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu của địa phương.

Ngoài ra giống TBR225 có khả năng chống đổ tốt, đẻ nhánh khá, có thể cho năng suất 70 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo sáng, cơm đậm, mềm, dẻo, thơm nhẹ… nên giá bán giống lúa này luôn cao hơn so với giống lúa Khang Dân. 

Gặp thời tiết bất thuận, lúa TBR225 vẫn cho mùa bội thu tại Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Nhiều nông dân tại xã Đồng Cương rất vui mừng khi lúa vụ đông xuân này được mùa với giống lúa TBR225.

Xã Bàn Giản (huyện Lập Thạch) là địa phương có diện tích đăng ký lúa chất lượng gieo cấy vụ xuân với trên 65% giống lúa TBR 225.

Ông Lê Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bàn Giản (huyện Lập Thạch) cho biết: Qua đánh giá, phản ánh của bà con nông dân và thực tế tại địa phương TBR 225 là giống lúa ngắn ngày, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh; thích nghi với nhiều vùng đồng đất, sinh trưởng, phát triển và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Ngoài ra, giống lúa này cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần khác, phù hợp cho việc mở rộng sản xuất.

Gặp thời tiết bất thuận, lúa TBR225 vẫn cho mùa bội thu tại Vĩnh Phúc - Ảnh 4.

Giống lúa TBR225 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo đem lại năng năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt và khả năng thích ứng rộng trên đồng đất của tỉnh Vĩnh Phúc.

"Bà con nông dân cũng nhận xét, cùng mức đầu tư như nhau nhưng TBR 225 cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế cũng hơn hẳn những giống lúa thuần khác. Mặc dù từ đầu vụ đông xuân 2020, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa to, giông lốc vào thời điểm lúa trổ bông nhưng năng suất lúa TBR225 vẫn đạt 61,8 tạ/ha" – ông Thủy cho biết.

Theo số liệu của Trung tâm giống nông nghiệp Vĩnh Phúc, trong giai đoạn từ 2017 - 2020, tổng lượng giống lúa chất lượng được đưa vào gieo cấy là trên 4.699,5 tấn, bằng 93.989,7ha. Gồm các giống TBR225, BC15, Thiên ưu 8, Hương thơm số 1...Trong đó, giống lúa chất lượng TBR225 là giống chủ lực trong cơ cấu giống lúa vụ Đông xuân của tỉnh.

TBR225 bán được giá cao hơn từ 5 - 10% lúa thuần

Trao đổi với PV Dân Việt về hiệu quả mang lại của giống lúa TBR225, một số hộ dân trên địa bàn xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc) cho biết: Giống lúa TBR225 đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng các giống lúa thuần khác được gieo trồng tại địa phương trước đây.

Bà Vũ Thị Hồng, xã Đồng Cương chia sẻ: Gia đình bắt đầu gieo trồng thử giống lúa TBR225 năm 2017. Chỉ sau vụ đầu tiên đã cho hiệu quả trông thấy. Bình quân mỗi vụ, sản lượng luôn đạt từ 2,5 - 3 tạ/sào.

Gặp thời tiết bất thuận, lúa TBR225 vẫn cho mùa bội thu tại Vĩnh Phúc - Ảnh 5.

Gia đình bà Vũ Thị Hồng tiếp tục được mùa bội thu khi gieo trồng giống lúa TBR225.

Hiện nay, gia đình bà Hồng đang gieo trồng 100% giống lúa TBR225. "Giá thóc của giống TBR225 luôn giao động ở 900.000 – 1.000.000 đồng/tạ, cao hơn từ 5 – 10% so với các giống lúa khác. Giá cao nên bà con nông dân như chúng tôi rất vui mừng" – bà Hồng phấn khởi chia sẻ.

Trong các vụ tới, bà Hồng cho biết, gia đình bà sẽ tiếp tục gieo trồng giống lúa TBR225.

Cũng phấn khởi khi lúa được mùa như gia đình bà Hồng, bà Vũ Thị Tước, xã Đồng Cương cho biết: Từ khi chuyển sang gieo trồng giống lúa TBR225 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cung cấp, vụ nào cũng cho năng suất từ 2,5 tạ/sào trở lên.

Gặp thời tiết bất thuận, lúa TBR225 vẫn cho mùa bội thu tại Vĩnh Phúc - Ảnh 6.

Bà Vũ Thị Tước cho biết: trong các vụ tới gia đình bà sẽ tiếp tục gieo trồng giống lúa TBR225.

Với 5 mẫu ruộng, gia đình bà Tước cũng đã gieo trồng toàn bộ diện tích bằng giống lúa này. "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sản lượng cũng như mức độ chống chịu sâu bệnh của giống lúa TBR25 mang lại" – bà Tước khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc thông tin: Qua sơ bộ hạch toán kinh tế, giống lúa TBR225 cho lợi nhuận trên 51 triệu đồng/ha, cao hơn 11 triệu đồng/ha so với giống đối chứng Hương Thơm số 1 là 11.050.000 đồng/ha.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cho hay: Thaibinh Seed sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nông dân Vĩnh Phúc để đưa những bộ giống năng suất, chất lượng đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, cũng như giúp người nông dân nâng cao đời sống kinh tế.

Tại tỉnh Thanh Hóa, ông Võ Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân cũng cho biết: Vụ đông xuân năm nay tại địa phương được mùa lớn nhờ gieo trồng giống lúa TBR225. Sản lượng đạt 3,5 – 3,7 tạ/sào, ước khoảng 7 đến 7,5 tấn/ha. Giá lúa ước tính cũng đạt từ 850.000 – 900.000 đồng/tạ. Nhờ được mùa bội thu, nên đã có nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã đã quyết định không nhận tiền hỗ trợ của nhà nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Dân Việt