Mất mùa, giảm năng suất, chất lượng; tăng chi phí... là những nỗi lo của nông dân khi lúa bị bệnh đạo ôn hoành hành. Nhưng, từ tháng 2.2018, nhiều hộ nông dân đã yên tâm sản xuất khi có giống lúa Đông A1 - được đánh là là khắc tinh của bệnh đạo ôn.

Nông dân yên tâm “kê cao gối ngủ”

Vụ xuân 2018, trong khi một số giống lúa ở tỉnh Thanh Hóa sắp đến kỳ thu hoạch bị sâu bệnh thì giống lúa thuần Đông A1 (của Tập đoàn ThaiBinh Seed) lại không mắc bệnh, cây lúa phát triển tốt, cho năng suất vượt trội. Nhiều nông dân ở xã Đông Minh (Đông Sơn, Thanh Hóa) đều có nhận xét, Đông A1 là giống lúa thuần chất lượng cao, mang nhiều đặc tính vượt trội.
Giong-lua-Đong-A1-(1).jpg
 
Giống lúa Đông A1. Ảnh: I.T
 
Xuyên suốt quá trình sinh trưởng, giống lúa Đông A1 ít phải dùng thuốc trừ sâu. Dù gặp phải thời tiết bất lợi song cây phát triển ổn định, đẻ nhánh khỏe. Giống lúa Đông A1 từ khi gieo cấy đến lúc thu hoạch cũng ít xuất hiện các bệnh như sâu cuốn lá, rầy nâu, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, giúp nông dân yên tâm sản xuất.
Theo nông dân Lê Thị Xuân (xóm 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn), gia đình bà trồng 3 sào lúa thuần chất lượng Đông A1, được phía công ty hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật canh tác, đến nay lúa phát triển rất tốt. “Từ khi gieo cấy đến lúc thu hoạch, tôi chưa phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc trừ sâu nào mà lúa vẫn phát triển tốt. Lúa đẻ nhánh khá, gọn khóm, lá đòng thẳng, chiều cao cây khoảng 110cm, năng suất đạt khoảng 2,5 tạ/sào/vụ” - bà Xuân cho hay.
 
Đong-đao-đai-bieu-nong-dan-tham-quan-mo-hinh-trong-lua-thuan-chat-luong-Đong-A1.jpg
 
Đông đảo đại biểu, nông dân tham quan mô hình trồng lúa thuần chất lượng Đông A1. 
 
Còn nông dân Lê Khắc Hoan (xã Đông Minh) chia sẻ: “Nhà tôi có hơn một mẫu ruộng trồng nhiều loại giống lúa khác nhau, nhưng khoảng một nửa diện tích bị bệnh khô vằn, bạc lá khiến năng suất giảm 30 - 40%. May có 5 sào giống lúa thuần chất lượng Đông A1 không bị lây nhiễm bệnh, năng suất cao đã “cứu” gia đình tôi vụ này”.
Theo ông Hoan, giống lúa thuần chất lượng Đông A1 từ khi gieo cấy đến lúc thu hoạch không thấy xuất hiện các bệnh sâu cuốn lá, rầy nâu, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá... nên ông và nhiều nông dân có thể “kê cao gối ngủ” mà không phải lo  phòng chống bệnh.
Ông Lê Trọng Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Minh cho biết: Xã có 2ha diện tích trồng khảo nghiệm giống lúa thuần chất lương Đông A1. Công ty hỗ trợ toàn bộ về giống và mặt kỹ thuật chăm sóc. Giống lúa này rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao.
“Vụ xuân năm nay, khí hậu thất thường nhưng không thấy xuất hiện bệnh đạo ôn, bạc lá, khô vằn trên ruộng của mô hình. Chúng tôi đã đề nghị Thaibinh Seed tiếp tục trình diễn giống lúa thuần chất lượng Đông A1 ở các vụ tiếp theo trên nhiều chất đất khác nhau để đánh giá chính xác hơn, làm cơ sở mở rộng sản xuất đại trà trên diện rộng tại Thanh Hóa” - ông Trung nói.

Khắc tinh của đạo ôn

Không chỉ ở Thanh Hóa mà ở nhiều địa phương khác, giống lúa Đông A1 khi được đưa vào gieo trồng khảo nghiệm cũng cho hiệu quả tốt. Theo lãnh đạo ThaiBinh Seed, để giúp nông dân yên tâm sản xuất khảo nghiệm, từ đó từng bước khẳng định chất lượng giống lúa và mở rộng diện tích gieo cấy, công ty đã hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho các hộ dân gieo cấy giống lúa này.
Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa Đông A1 có thời gian sinh trưởng ở miền Bắc vụ xuân 125 - 135 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày. Chiều cao cây từ 100 - 105cm, dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, gọn khóm, cứng cây, lá đòng thẳng đứng. Năng suất vụ xuân đạt 6,5 - 7 tấn/ha, vụ mùa đạt 5,5 - 6 tấn/ha. Tỷ lệ gạo lật 80 - 82%, tỷ lệ gạo xát 62 - 65%, tỷ lệ gạo nguyên/gạo xát đạt 72 - 74%. Hạt gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm và có mùi thơm.
Đặc biệt, giống lúa Đông A1 còn là giống lúa cảm ôn, canh tác được các vụ trong năm, thích hợp trên đất vàn cao, vàn, đất mặn với nồng độ muối 3 - 4%o. Giống lúa Đông A1 là giống lúa kháng bệnh hiệu quả, đặc biệt là đạo ôn và bạc lá.
Được biết, để có được giống lúa Đông A1 thành công như hiện tại, ThaiBinh Seed, đã dành hơn 10 năm để trồng và khảo nghiệm trên đồng đất ở nhiều địa phương. Vì vậy, nông dân có thể yên tâm đây không chỉ là giống kháng tạm thời.

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam