Mặc dù không phải chính vụ SX, song giống lúa BC15 được trình diễn lần đầu tiên trong vụ HT 2018 trên cánh đồng xã An Thạch, huyện Tuy An (Phú Yên) đã giúp nông dân be bồ chứa thóc.

Mô hình trình diễn giống lúa BC15 tại xã An Thạch

Mô hình trình diễn giống lúa BC15 tại xã An Thạch

Không những thế, giống lúa này còn làm “mê mẩn” nông dân khi có ưu điểm sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe. Lúa đã đến ngày gặt nhưng lá vẫn còn xanh và chưa phát hiện sâu bệnh. Đặc biệt, giống lúa BC15 đã góp phần đánh thức ý thức nông dân giảm mật độ gieo sạ, chỉ còn 5kg/sào (500m2), thay vì trước đây 8 -10kg/sào.
 
Đó là chia sẻ của nông dân và chính quyền địa phương tại hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa BC15 của Tập đoàn ThaiBinh Seed (ThaiBinh Seed). Mô hình được Phòng NN-PTNT huyện Tuy An phối hợp HTXNN An Thạch triển khai SX trong vụ HT 2018 với diện tích 0,5ha, 3 hộ tham gia.
 
Sau thời gian chăm sóc, đến thời điểm này, theo ghi nhận lúa BC15 đã được 96 ngày, bông trĩu hạt và sắp cho thu hoạch. Hứa hẹn sẽ cho năng suất cao.
 
Cách đây hơn 3 tháng, ngày đầu tiên chị Bùi Thị Hiền, thôn Hội Tín 1, xã An Thạch nhận giống BC15 SX 3 sào, với mật độ gieo sạ chỉ 5kg/sào, áp dụng phương thức sạ lan. Chị Hiền bảo vừa làm vừa run, cứ sợ lúa sẽ không kín ruộng. Thế mà đến khi vào giai đoạn bón thúc và cấy dặm thì chị bất ngờ thất cây phát triển kín mít mặt ruộng. Giờ chị cũng như các nông dân trình diễn đã tin giống này đẻ nhánh khỏe.
 
“Không những thế, trong giai đoạn đầu gieo sạ gặp mưa, khi làm đòng gặp nóng và trỗ bị ảnh hưởng gió mùa Tây Nam, thế nhưng đến nay hầu như lúa không bị sâu bệnh gì gây hại nặng”, chị Hiền khẳng định.
 
Theo HTXNN An Thạch, BC15 có thời gian sinh trưởng tù 100 - 105 ngày. Chiều cao cây biến động từ 95 - 105cm, cứng cây không đổ ngã; khả năng đẻ nhánh khỏe. Số nhánh hữu hiệu đạt từ 4 - 6 nhánh hữu hiệu/khóm; chiều dài bông bình quân từ 24 - 26cm; số bông/m2 đạt 400 bông, tỷ lệ hạt lép thấp...
 
Bứt vài bông lúa khi thăm ruộng lúa nhà chị Hiền, nông dân Nguyễn Hoài Nam, thôn Hội Tín 1 liền đếm tại chỗ tổng số hạt/bông được hơn 260 hạt. Ông Nam ước năng suất giống lúa BC15 đạt trên 70 tạ/ha.
 
Còn nông dân Nguyễn Mấy đã “mê” giống lúa BC15 khi thấy cây khỏe, gié dài, lá đến ngày gần gặt mà vẫn xanh. Trong khi ruộng lúa giống hạt tròn SX cùng vụ đã bị ngã sập, gié lúa ngắn, chỉ từ 120 - 130 hạt, nên ông không ưng lắm. Do đó, trong vụ tới ông Mấy sẽ liên hệ HTX cung cấp giống BC15 để SX 4 sào.

Ông Nguyễn Mấy mê giống lúa BC15

Ông Nguyễn Mấy mê giống lúa BC15

Về năng suất giống BC15, ông Hồ Ngọc Hương, Phó Chủ tịch xã An Thạch cho biết, sau khi cùng anh em đi gặt thống kê cùng 7 giống lúa khác nhau, tại 7 vùng trồng lúa trên địa bàn cho thấy, giống này nằm tốp đầu, ước đạt từ 71 - 72 tạ/ha (đã quy khô).
 
Mô hình trình diễn giống lúa BC15 với mật độ sạ 5kg/sào đã giúp nông dân địa phương ý thức được giảm mật độ giống, giảm thuốc BVTV và phân bón, nhưng tăng năng suất, chất lượng gạo và tăng hiệu quả kinh tế.
 
Vì vậy, ông Hương hy vọng trong thời gian tới giống BC15 sẽ đứng vững trên cánh động xã An Thạch như giống lúa TBR-1, cũng thuộc ThaiBinh Seeb được nông dân tin dùng, cho năng suất cao nhất trong xã.
 
Ông Hương chỉ đạo HTX trong thời gian tới phối hợp cùng nông dân tiếp tục nhân rộng mô hình này trên cơ sở HTX nhận giống BC15 từ Cty, sau đó bán trả chậm cho nông dân và tổ chức SX tập trung, tránh tự phát.
 
Trả lời ý kiến nông dân về đầu ra sản phẩm, ông Triệu Tấn Phú, GĐ Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên thuộc ThaiBinh Seed cho biết, hiện giống lúa BC15 đã được thị trường biết đến rộng rãi về chất lượng gạo và rất ưa chuộng. Giá lúa thương phẩm tùy từng vùng được thương lái thu mua cao hơn từ 2 - 5 ngàn đồng/kg so với các giống lúa khác, bà con cứ yên tâm SX. Nếu có nhu cầu về giống thì liên hệ đại lý Hương Đông, HTX An Thạch, Trạm Khuyến nông huyện, để được cung ứng. ThaiBinh Seed cam kết chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu.

 

Ông Triệu Tấn Phú cho biết, giống BC15 có ưu điểm nổi bật, lá mỏng và màu xanh nhạt. Mà lá màu xanh nhạt quyết định chúng ta bón phân nhiều hay ít. Tuy nhiên không nhất thiết bón phân nhiều lên để cho lá lên màu xanh đậm, từ đó dẫn đến thừa phân, phát sinh sâu bệnh hại. Thứ hai, giống này đẻ nhánh khỏe, nên bà con cứ mạnh dạn giảm mật độ sạ. BC15 đã gieo sạ ở nhiều địa phương, mật độ xung quanh từ 70 - 75kg/ha, tức 3,5 - 3,7kg/sào, nhưng vẫn đảm bảo năng suất cao.


KIM SƠ
Báo Nông nghiệp Việt Nam