Được công nhận và đưa vào sản xuất đại trà từ 2015 đến nay, giống lúa TBR225 đã ngày càng khẳng định những ưu điểm vượt trội và đặc biệt là thích ứng mọi vùng đất khác nhau, cho năng suất cao ngay tại vùng đất xấu nhất của tỉnh Ninh Bình.

Những ngày này, trên cánh đồng xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) hàng trăm ha lúa TBR225 vàng óng trĩu bông đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch.

Chống chịu sâu bệnh tốt

 giong lua tbr 225 chinh phuc vung dat kho hinh anh 1

Các đại biểu thăm quan ruộng lúa TBR 225 tại xã Gia Hưng, Gia Viễn, Ninh Bình. Ảnh: T.T

Vụ đông xuân 2016, Gia Viễn đã gặp 3 khó khăn là lụt giữa đại hàn, rét đậm, rét hại, và lũ tiểu mãn, nhiều giống lúa đã không trụ được, nhưng giống lúa TBR 225 vẫn cho năng suất cao, đó là một điều rất lý tưởng”.

Ông Trần Đình Toàn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Bình

 

 

Ông Bùi Hữu Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình cho biết:  Với khoảng 80ha tại Gia Hưng, trên chân đất hạng 4 và với điều kiện thời tiết bất thuận đã ảnh hưởng tới tiến độ gieo cấy, sinh trưởng phát triển của cây lúa, các đợt rét đậm, rét hại liên tục xảy, nhưng giống lúa TBR225 vẫn phát triển tương đối tốt, thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống khác trong sản xuất đại trà.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình, giống lúa TBR225 có tỷ lệ nảy mầm rất cao, cây phát triển khỏe, đồng đều; thời kỳ đẻ nhánh sớm, tập trung, tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao. Thân lá phát triển mạnh, bản lá rộng, lá đòng to có màu xanh đậm. Tính nổi trội của giống lúa TBR 225 còn thể hiện ở chỗ nó có tính chống chịu sâu bệnh khá cao, bởi vậy với vụ đông xuân 2016 này suốt cả thời kỳ sinh trưởng, phát triển đến nay đồng lúa chưa phải dùng thuốc BVTV...

Chị Đinh Thị Nhàn (xóm 7, Gia Hưng) hồ hởi cho biết: “Vụ đầu tiên tôi chỉ cấy 2 sào, nhưng sau 3 năm  thì hiện tại tôi đã gieo cấy TBR225 hết số diện tích trồng lúa của gia đình, vì thấy rằng giống lúa này rất dễ chăm, ít sâu bệnh. Đặc biệt vụ này gia đình tôi không mất một đồng chi phí nào cho việc phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh”.

Đến nay có thể khẳng định giống lúa TBR225 rất được lòng bà con nông dân Gia Viễn chúng tôi, vụ tới tôi dự định sẽ thầu 6 mẫu và sẽ đưa hết TBR225 vào sản xuất – chị Nhàn khẳng định.

Đứng trên cánh đồng lúa TBR 225 của Hợp tác xã Đô Lương, ông Trần Đình Toàn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Bình chia sẻ: Gia Viễn là một trong những vùng đất khó nhất của tỉnh Ninh Bình trong việc đưa giống lúa vào sản xuất, mà Gia Hưng lại là một trong 4 xã của huyện Gia Viễn có chất đất hạng 4, hạng 5. Đó là những vùng có chất đất mỏng, mất nước nhanh, rất khó canh tác, nên việc chọn được giống lúa phù hợp là rất khó khăn, không phải giống nào cũng trụ được tại vùng đất này. Nhưng lần này về Gia Hưng, chứng kiến những cánh đồng lúa TBR225 vàng óng, trĩu hạt, tôi rất mừng vì đã tìm ra được giống lúa phù hợp cho vùng đất khó khăn này.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thaibinhseed cho biết:  Hiện Thaibinhseed có 10 giống lúa quốc gia, có thể đáp ứng được với các vùng đất khác nhau như chịu hạn, chịu chua mặn, chịu rét... Trong đó, giống lúa TBR225 là một giống cho năng suất cao, chất lượng gạo rất ngon, thơm và đặc biệt thích ứng rộng với mọi chất đất khác nhau.

Năng suất cao, gạo ngon

Chị Đinh Thị Nhàn cho hay: “So sánh với các giống lúa khác mà nông dân xã tôi đang cấy thì bông lúa TBR225 to và dài hơn, tỷ lệ hạt chắc đạt tới trên 90%, chi phí phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh giảm được 20%, năng suất cao có thể đạt tới 70-74 tạ/ha. Đặt biệt là giống lúa này có chất lượng gạo rất ngon, có mùi thơm, rất dễ bán”.

Tại hội nghị đầu bờ ngày 31.5 ở Gia Hưng, Thaibinhseed cũng đã tổ chức nấu cơm từ gạo TBR225 cho bà con nông dân ăn thử để đánh giá thực tế về chất lượng gạo. Từ lúc cơm sôi, mùi thơm đã tỏa ra hấp dẫn, các đại biểu đã đánh giá rất cao về chất lượng cơm, dẻo, ngọt, mùi thơm đặc trưng.

Ông Phạm Văn Đốc - nông dân ở xã Gia Khánh (Gia Viễn) cho hay: Đây là năm thứ 2 gia đình tôi trồng giống lúa này,  So với các giống khác thì TBR225 hạt sang hơn rất nhiều, tỷ lệ hạt lép rất thấp, bông lúa dài, năng suất cao. Nếu nói về chất lượng gạo so với các dòng khác thì giống này là tuyệt vời hơn cả, mùi thơm không kém gì gạo tám. Còn về chi phí sản xuất cho một sào TBR225 thì không lớn.

“Trong 41 năm làm trong nghề giống cây trồng, là tác giả của 6 giống lúa và 1 giống lạc nhưng chưa có một giống nào mà tôi ưng ý như TBR225 vì nó hội tụ được tất cả những cái gì mà một nhà tạo giống lúa mong muốn như năng suất cao, thích ứng rộng, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt. Giống lúa TBR225 này có thể đạt tới 10 tấn/ha trong điều kiện trình độ thâm canh tốt, thời tiết thuận lợi” – ông Trần Mạnh Báo khẳng định. 

Thảo Trang