Giống lúa Thái Bình tạo nên đồng vàng ở xứ Quảng

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 08/05/2018 10:41 AM (GMT+7)
 

(Dân Việt) Thời tiết thuận lợi kèm giống lúa tốt của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) đã tạo nên những cánh đồng vàng trĩu hạt ở Quảng Nam trong vụ Đông Xuân 2018.

 
   
 
 

Giống lúa tốt, nông dân phấn khởi

Những ngày này, đi khắp các cánh đồng ở địa bàn Quảng Nam, đến nơi nào cũng thấy nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt của nông dân, vì năm nay vụ mùa bội thu, nhiều giống lúa của ThaiBinh Seed đã cho năng suất cao.

 giong lua thai binh tao nen dong vang o xu quang hinh anh 1

Nhiều giống lúa của Công ty giống Thái Bình cho năng suất cao trong vụ Đông Xuân 2018 ở xứ Quảng - ảnh công ty.

Đang gom số lúa vừa mới gặt xong, nông dân Trần Hà (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) phấn khởi: “Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình không những bán chịu giống mà còn hỗ trợ tiền công khử lẫn và đặc biệt cử cán bộ xuống trực tiếp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cho bà con nông dân chúng tôi nên vụ này năng suất lúa cao hơn hẳn”.

Không chỉ có giống lúa tốt mà nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, nên giống BC15 do ThaiBinh Seed cung cấp cho bà con trên địa bàn đã trúng, cây lúa nào cũng trịu hạt, năm nay năng suất tăng từ 3-4 tạ/ha. Đặc biệt hơn, Công ty còn thu mua giống lúa của nông dân sau khi thu hoạch”.

Ông Triệu Tấn Phú -  Giám đốc Chi nhánh miền Trung & Tây Nguyên thuộc ThaiBinh Seed cho biết: Vụ lúa Đông Xuân 2018 tại Quảng Nam, đơn vị sản xuất giống bản quyền chủ yếu các loại như, BC15, TBR225, TBR-1, TBR45, TBR279 và giống Nếp A Sào. Trong đó, có hai giống mới là TBR279 và Nếp A Sào có nhiều triển vọng cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt.

“Vụ đông xuân 2018 ở Quảng Nam theo đánh giá năm nay thời tiết thuận lợi nên ngoài những giống đã thuần thì hai loại giống mới như TBR279 và Nếp A Sào cũng phát triển rất tốt. Dự kiến, năm nay Thaibinh Seed thu mua trong dân là 6.005 tấn lúa giống, tăng 38,8% so với năm 2017” - ông Phú nói.

Ông Triệu Tấn Phú cho biết thêm, không riêng gì ở Đại Lộc mà tại các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, các đại biểu tham gia mô hình sản xuất trình diễn giống lúa thuần mới TBR279 đều có đánh giá  cao về chất lượng, năng suất và sức kháng chịu sâu bệnh của giống lúa”.

Triển vọng giống lúa TBR279 và Nếp A Sào

Tại hội thảo, ông Võ Văn Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Duy Xuyên cho biết, đầu vụ Đông Xuân năm 2018 đơn vị phối hợp cùng ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung & Tây Nguyên triển khai xây dựng mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần mới TBR279 tại thôn Vân Quật trên diện tích 1ha đất thịt pha, độ phì trung bình với tổng cộng 16 hộ nông dân tham gia.

 giong lua thai binh tao nen dong vang o xu quang hinh anh 2

Nông dân xứ Quảng phấn khởi trong vụ thu hoạch lúa. Ảnh: Trương Hồng

“Qua khảo sát cho thấy, giống lúa mới TBR279 có tiềm năng cho năng suất cao, chống chịu tốt với biến đổi khí hậu và phù hợp điều kiện canh tác ở địa phương để đưa vào sản xuất đại trà nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân” - ông Quang chia sẻ.

Tại hội thảo, nhiều nông dân cho biết, thời gian sinh trưởng của giống lúa thuần TBR279 trong vụ Đông xuân này là 105 - 110 ngày, chiều cao cây khoảng 85 - 90cm, sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh sớm - khỏe - đều, bộ lá màu xanh nhẹ, không ngả đổ và rất ít bị nhiễm những loại sâu bệnh nguy hiểm.

“Bình quân của mô hình trình diễn giống lúa thuần mới TBR279 đạt khoảng 70 tạ/ha, tăng 6 - 10 tạ/ha so với các giống lúa thuần khác mà nông dân xã Duy Thành sản xuất trong những vụ trước. Không chỉ năng suất đạt khá, giống lúa thuần TBR279 có hạt gạo dài - trong và không bạc bụng, có mùi thơm.

Trong thời gian tới, huyện mong rằng ThaiBinh Seed hỗ trợ ngành nông nghiệp huyện một số khâu trọng yếu để tiếp tục sản xuất trình diễn giống lúa thuần mới TBR279 nhằm có cơ sở đánh giá một cách toàn diện hơn” - ông Quang nhấn mạnh.

Trao đổi với NTNN/Danviet.vn, ông Lê Muộn - Phó giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam cho biết: “Đối với giống của ThaiBinh Seed hiện chiếm tỷ trọng 30% toàn tỉnh, trong đó có hai loại giống chiếm tỷ trọng cao và chủ lực, đó là giống BC15, TBR225.

Trong vụ Đông Xuân 2018, mặc dù BC15 có những nhược điểm như nhiễm đạo ôn nhẹ, nhưng do bà con nông dân đã được hướng dẫn, tập huấn về đặc tính của giống và kỹ năng chăm sóc nên bà con nông dân địa phương đã kiểm soát được bệnh đạo ôn và hạn chế các nhược điểm của giống vì vậy vụ Đông Xuân 2018 BC15 vẫn cho năng suất cao tăng hơn 3 tạ/ha so với mọi năm. Đối với vụ Hè Thu, Sở sẽ đưa giống BC15 vào giống chủ lực”.