Sau khi tham quan thực tế kết quả sản xuất giống lúa BC15 và TBR225, các ý kiến tại hội thảo nhận định đây là 2 giống lúa thuần có quy trình sản xuất đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác ở các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.... 
14-02-42_1-(1).jpg

Tham quan các giống lúa của Thaibinhseed  

Sở NN-PTNT Thanh Hóa vừa phối hợp với TCty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất 2 giống lúa thuần là BC15 trên cánh đồng xã Minh Nghĩa (huyện Nông Cống) và TBR225 tại xã Tây Hồ (huyện Thọ Xuân).

Theo ông Phan Thanh Nguyên, Giám đốc Chi nhánh Thaibinhseed khu vực Bắac Trung bộ, vụ hè thu - mùa 2016, Cty đã trực tiếp cung ứng cho thị trường Thanh Hóa khoảng 2.000 tấn lúa giống, trong đó BC15 trên 1.000 tấn và TBR225 là 500 tấn. Quá trình triển khai, lúa phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, nông dân đang vô cùng háo hức hướng đến một mùa vàng bội thu. Ông Hà Hữu Ứng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống cho biết: “Năm nay do điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, tiến độ triển khai của vụ chiêm xuân chậm lại so với các năm khoảng 10 ngày nên địa phương chủ động giảm diện tích gieo trồng, tuy nhiên diện tích triển khai giống BC15 vụ mùa vẫn đảm bảo trên 100ha. Dù là lúa thuần nhưng BC15 có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là giá hợp lý, phù hợp với túi tiền của người nông dân, chất lượng gạo dẻo, thơm ngon nên được các hộ sản xuất ưu tiên lựa chọn”.

Giống lúa TBR225 có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng đã có chỗ đứng khá vững chắc. TBR225 đẻ nhánh khá, lá đứng, cứng cây, trỗ bông tập trung, bông to dài; khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tốt; tỷ lệ xay xát đạt từ 68 - 72%, năng suất bình quân đạt từ 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85 - 90 tạ/ha. Sau khi tham quan thực tế kết quả sản xuất giống lúa BC15 và TBR225, các ý kiến tại hội thảo nhận định đây là 2 giống lúa thuần có quy trình sản xuất đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác ở các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.  

14-02-42_2.jpg

Ông Mai Nhữ Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa kết luận: “Quá trình triển khai sản xuất vụ mùa năm nay gặp nhiều bất lợi về yếu tố thời tiết nhưng một số bộ giống đưa vẫn phát huy hiệu quả, thể hiện được tính ổn định về năng suất cũng như khả năng chịu thâm canh tốt, tiêu biểu phải kể đến TBR225 và BC15. Việc mở rộng sản xuất 2 giống này là hướng đi phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng của nông dân".

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Thaibinhseed khẳng định: “Vụ xuân năm 2017, Thaibinhseed cam kết đưa 4 giống lúa mới, bao gồm 2 giống lúa nếp và 2 giống lúa lai chất lượng cao với thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt vào triển khai trên địa bàn Thanh Hóa. Thaibinhseed sẽ hợp tác chặt chẽ với nông dân trên cơ sở đôi bên cùng có lợi...”.  

 VIỆT KHÁNH ...