Liên kết sản xuất lúa giống Đông A1 và TBR225

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 23/05/2018

Vụ xuân 2018, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) phối hợp với Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) triển khai khảo nghiệm giống lúa Đông A1 và đưa giống lúa TBR225 vào mô hình SX cánh đồng lớn với diện tích 65ha.

08-26-21_dsc02854
08-26-21_dsc02850
Hội thảo 2 giống lúa TBR225 và Đông A 1 tại Hoa Thành

Theo đánh giá bước đầu của huyện Yên Thành thì cả 2 giống lúa trên đều cho năng suất cao và ổn định và cao hơn giống lúa đối chứng.

Kỹ sư Lê Văn Dũng, Trạm Trồng trọt và BVTV Yên Thành trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật và theo dõi quản lý dịch bệnh tại mô hình nhận xét: Quá trình sinh trưởng cả 2 giống lúa TBR225 và Đông A1 trên khu vực triển khai mô hình đều không có đối tượng sâu bệnh nào gây hại nặng. Chỉ có một số bệnh đạo ôn lá, khô vằn và bạc lá có nhiễm nhẹ và ở diện cục bộ.

Cả 2 giống lúa này đều có TGST ngắn, phù hợp với cơ cấu gieo trồng của địa phương. Sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tốt khóm gọn, cứng cây và có khả năng chống đổ tốt. Năng suất dự kiến đạt từ 68 - 71 tạ/ha.

Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho biết: Từ trước đến nay, xã Hoa Thành liên kết với ThaiBinh Seed để SX lúa giống. Điều đó đã góp phần giúp xã hình thành 1 vùng SX giống lúa hàng hóa, lúa chất lượng cao để nâng cao thu nhập trên từng đơn vị SX. Vụ xuân 2018, Hoa Thành tiếp tục liên kết SX 65ha lúa TBR225 và SX thử 1ha giống lúa Đông A1.

 

Qua SX cho thấy giống lúa này khá ngắn ngày, đẻ nhánh tốt, cứng cây, bông dài và cho năng suất cao tương đương giống lúa lai. Cơm TBR225 dẻo, mềm, ngon và được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên TBR225 khá mẫn cảm với bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá. Nếu khắc phục được 2 bệnh này trong quá trình chọn lọc giống thì chắc chắn sẽ được các địa phương gieo trồng phổ biến.

Ông Nguyễn Công Tịnh, nông dân xã Hoa Thành gieo cấy 6 sào (3.000m2) giống lúa TBR225 và 8 sào lúa Đông A 1 đánh giá: Đông A1 là giống lúa có nhiều điểm ưu việt như TGST ngắn (vụ xuân 115 - 125 ngày, hè thu 100 - 105 ngày) tạo thuận lợi cho việc gieo cấy cả 2 vụ lúa trong năm và tránh được mưa bão. Đông A 1 cứng cây, chống đổ tốt. Vụ xuân vừa qua nhiều giống lúa chết rét phải gieo cấy lại những Đông A 1 không bị ảnh hưởng gì. Từ đầu vụ đến khi thu hoạch chưa phải phun loại thuốc BVTV nào. Tôi đã trồng giống lúa này 3 năm nay thấy gạo có mùi thơm, cơm dẻo, đậm. Nó chỉ có một nhược điểm là thời gian trổ bông kéo dài.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ ThaiBinh Seed cho biết: TBR225 sau khi được công nhận và đưa vào bộ giống lúa quốc gia, đã được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước từ 4 năm qua. Việc xã Hoa Thành liên kết SX giống lúa TBR225 cho ThaiBinh Seed sẽ giúp nông dân tăng thu nhập đáng kể. Thai Binh Seed sẽ thu mua thóc giống cao hơn giá bán thóc thương phẩm của bà con 25%.

"ThaiBinh Seed cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ để đội ngũ cán bộ KHKT của công ty tiếp tục phân dòng, chọn lọc, bổ sung các yếu tố kháng bệnh vào giống để hạn chế nhược điểm. Vấn đề đặt ra hiện nay là khi gieo cấy giống lúa TBR225 bà con phải tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, nhất là bón phân cân đối...", ông Báo khẳng định.

Đông A 1 là giống lúa cảm ôn đang hứa hẹn là một giống lúa ưu việt nhất của ThaiBinh Seed nhờ có các đặc điểm như TGST ngắn, SX được cả 2 vụ/năm; chịu rét tốt, cứng cây, chống đổ tốt và khả năng kháng bệnh khá tốt, ít nhiễm bệnh đạo ôn và bạc lá, chịu mặn 3 - 4 phần nghìn. Thích hợp chân đất vàn và vàn cao; năng suất từ 60 -65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70 -75 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm và có mùi thơm