Giữa bối cảnh bệnh bạc lá hoành hành mạnh, gây tổn thất nhiều trong vụ xuân năm nay, Arize Tej Vàng đã thể hiện đặc tính chống chịu ưu việt tại các huyện duyên hải xứ Thanh…

Xuân 2017, đầu vụ thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên cuối vụ lại gặp một số khó khăn tại các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa, trong đó đáng kể nhất là sự phát sinh bệnh bạc lá ở huyện Tĩnh Gia. Ông Lê Hồng Kỳ - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Tĩnh Gia khẳng định: “Trong gần 40 năm nay chưa khi nào bệnh bạc lá trong vụ xuân lại nặng nề như vụ này, nó gần như biểu hiện trên toàn bộ các giống lúa”.

10-46-51_img_1065-(1).jpg

Arize Tej Vàng là lá chắn thép đối với bệnh bạc lá

Trong bối cảnh nước sôi, lửa bỏng đó mới biết đâu là vàng, đâu là thau, giống nào chống chịu tốt, giống nào mẫn cảm với bạc lá. Rất trùng hợp là ở đầu vụ, Cty TNHH Bayer đã kết hợp với UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức thực hiện 6 mô hình trình diễn tại 6 xã gồm: Hải Châu, Định Hải, Hải Nhân, Hải Lĩnh, Chiêu Dương,Tùng Lâm, mỗi địa phương 1ha giống lúa Arize Tej Vàng.

Xin được nói qua về Arize Tej Vàng, đó là giống lúa lai 3 dòng do Cty Bayer tại Ấn Độ nghiên cứu và lai tạo. Nó có nhiều đặc tính vượt trội hơn so với các giống lúa lai khác, trong đó nổi trội nhất là 3 đặc tính:

Chứa tổ hợp đa gen kháng bạc lá vì vậy thể hiện tính kháng tốt ở những vùng có áp lực bệnh bạc lá cao (các tỉnh, các huyện ven biển).

Hạt gạo dài 7,1mm, chất lượng cơm ngon vị đậm.

Năng suất cao hơn các giống lúa lai đối chứng khoảng 12%, thời gian sinh trưởng phù hợp với thời vụ đại trà của các địa phương (xuân muộn, mùa sớm).

Trong hoàn cảnh bệnh bạc lá nặng như vụ xuân 2017 ở một số địa phương mới thấy Arize Tej Vàng thực sự là một lá chắn thép giúp bảo vệ năng suất cây trồng cho bà con ở những vùng có nhiều nguy cơ.

Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân 2017 của giống Arize Tej Vàng là 120 ngày. Cũng theo báo cáo của UBND huyện, năng suất giống lúa Arize Tej Vàng đạt 80 tạ/ha. Và đặc biệt tại điểm trình diễn ở xã Hải Châu, các giống đối chứng bị nhiễm bạc lá nặng nhưng giống Arize Tej Vàng không bị nhiễm. Trong khi những người trồng các giống lúa khác lo bạc mặt trước nguy cơ mất mùa thì những người trồng Arize Tej Vàng lại thơi thới niềm vui được mùa.

Niềm vui ấy còn hiện rõ trên những gương mặt tham dự hội nghị thăm đồng ngày 12/5/2017 do Cty Bayer Việt Nam kết hợp với Cty CP TCty Giống Thái Bình và UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức thực hiện với sự tham dự của lãnh đạo ngành nông nghiệp các huyện, chính quyền địa phương cùng bà con nông dân của 18 xã trọng điểm lúa.

Săm soi, so sánh thực tế đồng ruộng, các đại biểu đánh giá cao về các đặc tính vượt trội của giống Arize Tej Vàng, còn UBND huyện Tĩnh Gia khuyến cáo đưa giống Arize Tej Vàng vào cơ cấu trong vụ mùa 2017 để nông dân có sự lựa chọn.

Các đại biểu cũng yêu cầu Cty Bayer Việt Nam và TCty Giống cây trồng Thái Bình chuẩn bị giống và phân phối kịp thời cho bà con, tránh tình trạng xã quy hoạch nhưng thiếu giống.

10-46-51_img_1080.jpg

Lúa Arize Tej Vàng được mùa còn thửa bên mất mùa nặng

Kết luận hội nghị, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia nhấn mạnh: “Giống Arize Tej Vàng là giống lúa có nhiều ưu việt, phù hợp với điều kiện canh tác của huyện Tĩnh Gia. Yêu cầu các lãnh đạo ngành nông nghiệp cấp xã phổ biến và tuyên truyền cho bà con để cơ cấu trong vụ mùa 2017. Yêu cầu Phòng NN-PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật có những chương trình tập huấn, tuyên truyền nhân rộng mô hình. Yêu cầu Cty Bayer, TCty Giống cây trồng Thái bình phối hợp với UBND huyện cung ứng kịp thời, đầy đủ giống Arize Tej Vàng cho bà con nông dân”.

NGUYỄN VĂN QUYẾT
nongnghiep.vn