Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 2/8, Thủ tướng nước Cộng hòa Mozambique Carlos Agostinho Do Rosário đã đến thăm Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed).
 
Sau khi tham quan nhà máy chế biến giống và hội đàm với lãnh đạo công ty, đoàn công tác của Chính phủ Mozambique đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Thaibinh Seed. Đây là số ít doanh nghiệp khép kín chuỗi giá trị ngành lúa gạo từ nghiên cứu, chọn tạo giống mới, sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
 
18-20-24_mozmbique-4
Thủ tướng Mozambique thăm và làm việc và trồng cây lưu niệm tại Thaibinh Seed

Thủ tướng Carlos Agostinho Do Rosário cho biết: Nền nông nghiệp của hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhưng năng suất lúa của Việt Nam đứng thứ nhất thế giới, còn Mozambique lại chưa tự túc được lương thực. 

“Chúng tôi rất mong các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp của Thaibinh Seed trợ giúp trong lĩnh vực giống cây trồng, đặc biệt là chọn tạo giống và ứng dụng công nghệ trồng lúa của Việt Nam để nâng cao năng suất. Chính phủ cam kết sẽ có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để Thaibinh Seed hợp tác, đầu tư với Viện nghiên cứu cây trồng và các doanh nghiệp Mozambique”, ông Carlos Agostinho Do Rosário nói.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT – TGĐ Thaibinh Seed bày cảm ơn tình cảm tốt đẹp Chính phủ Mozambique dành cho công ty. Đồng thời ông cũng khẳng định sẽ hợp tác với Mozambique trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thúc đẩy ngành hàng lúa gạo của quốc gia này phát triển. 

“Người Việt Nam có câu: “Làm ruộng ba năm, nuôi lợn ba lứa”, thời gian tới, Thaibinh Seed sẽ đến Mozambique để nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cũng như tập quán sử dụng gạo của Mozambique, sau đó sẽ đưa các giống lúa của công ty khảo nghiệm thực tế trên đồng ruộng”, ông Báo nói.

MINH PHÚC
Báo Nông nghiệp Việt Nam