Vụ HT muộn 2016, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên, TCty CP Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) triển khai mô hình SX ngô lai VS 36
10-26-08_ngo-1-(1).jpg
Ngô VS 36 hạt chắc, đóng khít  

Vụ HT muộn 2016, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên, TCty CP Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) triển khai mô hình SX ngô lai VS 36 trên chân đất lúa chuyển đổi tại thôn Phái Nhơn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành với diện tích 9ha.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam, toàn bộ diện tích thực hiện mô hình được bố trí trên chân đất thịt nhẹ đến thịt trung bình, chân đất 2 vụ lúa khó khăn về nước cần chuyển đổi. Kỹ thuật canh tác được tiến hành với mật độ, khoảng cách 60cm - 25cm/1 hạt (65.000 - 66.000 cây/ha). Áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp theo hướng dẫn của ngành BVTV.
Qua theo dõi thực tế trên đồng ruộng về các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển cho thấy ngô VS 36 sinh trưởng tốt. TGST 95 ngày, thuộc nhóm giống chín sớm, phù hợp với điều kiện canh tác, cơ cấu giống của tỉnh. Chiều cao cây cũng như chiều cao đóng bắp thấp, cây bắp to khỏe, bộ rễ phát triển nên khả năng chống đổ ngã tốt, màu sắc lá có màu xanh đến lúc thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Bích Lợi, Phó phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam chia sẻ, sâu bệnh hại có phát sinh và gây hại như sâu đục thân, sâu đục quả, bệnh khô vằn… nhưng không đáng kể. Năng suất thực thu đạt trên 69 tạ/ha. SX giống ngô lai VS36 có hiệu quả kinh tế cao hơn canh tác lúa nước trên cùng chân đất, lãi ròng cao hơn lúa gấp 2,8 lần.

Cụ thể, chi phí đầu tư 1ha ngô VS 36 khoảng 22,1 triệu đồng cho thu nhập gần 37,9 triệu, lãi ròng 15,8 triệu đồng. Trong khi đó SX 1ha lúa hết 19,1 triệu đồng, thu về 24,7 triệu, lãi chỉ 5,6 triệu. “Về nước tưới, mô hình ngô tiết kiệm được 2 - 3 đợt/vụ so với lúa. Vì vậy không những có hiệu quả về mặt kinh tế mà còn tiết kiệm một lượng lớn nước dùng trong công tác tưới tiêu, phù hợp với định hướng của ngành nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay”, bà Lợi bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Sứ ở thôn Phái Nhơn tham gia SX 3 sào ngô VS 36 cho hay, sau gieo sạ, tỷ lệ nẩy mầm đạt rất cao trên 90%, đều, do đó bớt được công dặm tỉa. Quá trình phát triển sâu bệnh hầu như không gây hại. Đây là vụ đầu SX đã tạo cú hích để vụ tiếp theo ông chuyển đổi 2 sào đất lúa sang trồng ngô. “Ưu điểm của ngô lai VS 36 là bao bi kín, hạt đóng mút đầu quả, hạt dạng bán răng ngựa, thích hợp thị hiếu người tiêu dùng, chống đổ ngã và chịu hạn khá, thâm canh tốt có thể đạt năng suất cao hơn nữa”, ông Sứ nói.

 
10-26-08_ngo-2.jpg
Trồng ngô VS 36 trên đất lúa cho lãi cao  

Bà Phạm Thị Xuyến tham gia canh tác 2 sào cho biết, đây là giống khá mới mẻ nên bà con e ngại, nhưng được phía Cty hỗ trợ giống nên SX thăm dò. Tuy nhiên, năng suất vượt trội so với các giống ngô đại trà khác, còn so với cây lúa thì đem lại hiệu quả hơn. “Từ kết quả này sang năm tôi mạnh dạn đầu tư tiếp. Trồng ngô ngoài trái thì còn lấy lá phục vụ chăn nuôi, so với cây lúa lợi hơn nhiều”, bà Xuyến bộc bạch.

Ông Võ Văn Nghi, GĐ Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam cho hay, mô hình này từng bước giúp nông dân tiếp cận với giống ngô lai mới và nắm được kỹ thuật thâm canh ngô lai trên chân đất lúa chuyển đổi. Qua đó góp phần chuyển đổi dần một số diện tích đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang ngô, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích...

“Trong quá trình SX còn một số hộ không tuân thủ quy trình, trình độ thâm canh giữa các hộ không đồng đều. Một số hộ chưa áp dụng triệt để các khâu kỹ thuật được hướng dẫn. Do đó cần phải quy hoạch vùng SX tập trung, tách riêng những cánh đồng trồng lúa và ngô nhằm tránh úng cục bộ. Sử dụng đồng bộ giống trên một cánh đồng, áp dụng cùng lịch thời vụ nhằm thuận lợi trong khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, tưới tiêu và đảm bảo thời gian thu hoạch tập trung, áp dụng cơ giới hóa trong SX và thu hoạch”, ông Nghi nói.
Ông Triệu Tấn Phú, GĐ Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên của Thaibinhseed cho biết, giống ngô VS 36 do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo, Thaibinhseed mua bản quyền và được Bộ NN-PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2014. Ngô VS 36 có khả năng chịu hạn tốt, thấp cây, chống đổ ngã tốt. Vụ HT có TGST chỉ 90 - 95 ngày

Đắc Thành