Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp đã phối hợp Cty CP Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) tổ chức trình diễn lúa giống OM9582 tại ấp 3, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười.
 
08-30-40_nh_1_-_nhieu_nong_dn_den_thm_qun_ruong_lu_nh_nh_son
 
Nhiều nông dân tham quan ruộng lúa giống OM9582
 
Mô hình thực hiện trên 17ha của ông Nguyễn Thanh Sơn thu hút hơn 100 nông dân tham gia. Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “Tôi thấy lúa OM9582 được một số vùng ở ĐBSCL canh tác rất đạt nên chủ động đặt mua giống về trồng vụ thu đông này. Quá trình canh tác lúa thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất phèn. Chống chịu sâu bệnh khá tốt, số lần phun xịt cũng giảm hẳn so với các giống trước đây canh tác.
Hiện tại lúa đã 85 ngày tuổi, dự kiến ngày 10/9 sẽ thu hoạch. Theo kết quả kiểm đếm số bông số hạt, ước lượng năng suất vụ này khoảng 7 tấn/ha. Giá bán lúa cùng chất lượng như OM5451, OM6976 khoảng 5.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí còn lãi 16,5 triệu đồng/ha”.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, mùa này vụ 3 thời tiết thất thường, chưa kể lúc lúa 30 ngày tuổi có đợt lũ về nên rễ phát triển chậm, chưa phát huy đúng năng suất của giống.

OM9582 là giống lúa được Bộ môn Sinh học, Viện Lúa ĐBSCL lai tạo từ tổ hợp lai của OM6976 và OM5166, kế thừa được các đặc tính của bố mẹ như cứng cây, bông dài, năng suất cao. OM9582 có các đặc tính vượt trội giống bố mẹ như khả năng chống chịu tốt hơn với các loại sâu bệnh như đạo ôn, cháy bìa lá, chịu phèn tốt.

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc HTXNN số 2, thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông) đến tham quan mô hình nhận xét: “Nhìn trà lúa này tôi thấy cứng cây, lá lớn, chiều cao hợp lý, ít sâu bệnh là quá đạt rồi. Tôi sẽ bảo xã viên mua giống này về trồng thay thế mấy giống cũ”.

Cùng với ông Tuấn, nhiều bà con cũng quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về giống lúa OM 9582 cho Thaibinhseed và cán bộ khuyến nông của tỉnh. Đa số bà con quan tâm đến việc sản xuất lúa có bán được không và giá cả như thế nào, chất lượng hạt gạo ra sao, sản xuất đại trà có phù hợp với tình hình địa phương?...

Bà Trần Thị Trà, Phó Tổng giám đốc Thaibinhseed cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch hợp tác với bà con Tháp Mười xây dựng vùng lúa giống OM9582 để tăng cường số lượng cung cấp ra thị trường. OM9582 cho hạt gạo trong, dẻo thơm. Qua sản xuất các vụ vừa qua chất lượng hạt gạo được thương lái đánh giá tốt và giá thu mua không kém các giống trên thị trường. Nếu bà con sản xuất lúa giống, Thaibinhseed sẽ có giá thu mua tốt hơn. Vụ vừa rồi chúng tôi thu mua 6.300 đồng/kg cho nông dân tham gia sản xuất lúa giống”.


 
08-30-40_nh_2_-_giong_lu_om_9582_chong_chiu_benh_tt
 
Giống OM9582 chống chịu bệnh tốt

Ông Huỳnh Minh Phụng, GĐ Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp cho biết: “Qua các buổi trình diễn và sản xuất thử ở các huyện Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng chúng tôi thấy mức độ tín nhiệm của bà con nông dân đối với giống lúa OM 9582 là cao nhất, trên 50%. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng tương đối phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Bông to nhiều hạt, chịu phèn tốt, sản xuất được nhiều vụ trong năm”.
 
Ông Phụng cũng khuyến cáo bà con hạn chế sử dụng thuốc BVTV, áp dụng các biện pháp “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” để đáp ứng các nhu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu. Và hơn hết là tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận.

HOÀNG VŨ – MINH ĐẢM

nongnghiep.vn