Nhiều ý kiến đánh giá như vậy tại hội nghị tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới TBR 225 vụ mùa năm 2016, vừa được Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Hà Nam tổ chức tại huyện Duy Tiên, Hà Nam.
 
 


Các ý kiến tại hội nghị đã nhận định đây là giống lúa thuần, ngắn ngày, quy trình sản xuất đơn giản nhưng cho năng suất và chất lượng cao, đóng góp một phần xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Nông dân háo hức chờ mùa vàng

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hà Nam, vụ mùa vừa qua Thaibinhseed đã tặng cho tỉnh 1 tấn giống lúa TBR 225. Số giống này đã được phân bổ cho 6 mô hình trình diễn với tổng diện tích 25ha tại các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, chuẩn bị bắt đầu vào thu hoạch, có thể khẳng định các mô hình trình diễn đều rất thành công và nông dân Hà Nam đang háo hức chờ đón một vụ mùa bội thu.

 

Ông Trần Mạnh Báo cũng chia sẻ, vụ xuân vừa qua Tây Nguyên bị hạn nặng, đất đỏ bazan nghèo dinh dưỡng, các loại cây trồng đều phát triển kém, năng suất thấp nhưng lúa TBR 225 vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất 2,2 tạ/sào. Còn tại Hà Nam, mặc dù vụ mùa năm nay có mưa nhiều và bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1 nhưng lúa TBR 225 vẫn cho năng suất cao hơn các giống khác. 

 

Trên cánh đồng thuộc HTX Nông nghiệp thị trấn Hòa Mạc, hàng trăm nông dân đến tham quan mô hình ai cũng tấm tắc khen giống lúa TBR 225 trĩu bông chín vàng. Ông Bùi Mặt Trận (ở xóm Bắc Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên) vui mừng cho biết: “Vụ mùa vừa rồi tôi nhận giống lúa TBR 225 từ phòng nông nghiệp để gieo trồng thử trên diện tích 2,5 sào, theo mật độ 30 – 35 khóm/m2. Trong thời gian gieo mạ cho đến khi cây sinh trưởng và thu hoạch, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty, cán bộ khuyến nông huyện đến tận ruộng để hướng dẫn các khâu làm đất, gieo mạ, cấy và chăm sóc lúa”.

Cũng theo ông Trận, tỷ lệ nảy mầm rất cao, cây mạ khỏe mạnh, đồng đều, đề kháng với sâu bệnh tốt, vì vậy đến giờ giống lúa TBR 225 vẫn không bị mắc bệnh vàng lá, khô vằn như các giống lúa khác, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao. “Chúng tôi rất hài lòng về giống lúa này khi đưa vào sản xuất” - ông Trận nói.

Theo tính toán của Sở NNPTNT Hà Nam, lúa TBR 225 có năng suất cao, ước đạt 250kg/sào, cao hơn 40,4kg/sào so sánh với giống lúa đối chứng khang dân (tăng hơn 19,2%). Mặc dù chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc như nhau, nhưng với giá bán hiện tại 1kg thóc TBR 225 cao hơn khang dân là 1.500 đồng như vậy lợi nhuận mà nông dân thu về tăng 624.000 đồng/sào.

TBR 225 là sản phẩm lai giữa giống lúa có năng suất cao và chất lượng gạo ngon, vì vậy cơm có mùi thơm nhẹ, tỷ lệ xay xát gạo đạt trên 70%. Đặc biệt gạo TBR 225 đã đủ điều kiện để xuất khẩu, góp phần nâng cao vị thế gạo Việt. Ông Trận vui vẻ chia sẻ: “Với năng suất và chất lượng cao hơn các giống lúa khác nhiều như thế này thì vụ sau tôi sẽ đăng ký mua giống TBR 225 để cấy hết diện tích 6 sào của gia đình”.

Nhiều ưu điểm vượt trội

Ông Ngô Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên cho biết: “Trên địa bàn huyện, mô hình trình diễn tại thị trấn Hòa Mạc với diện tích 4ha. Qua đánh giá, giống lúa TBR 225 có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 105 ngày, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, dạng hình đẹp, đẻ nhánh nhiều, tập trung, số dảnh hữu hiệu cao, chống chịu sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh tốt, dễ thâm canh, có khả năng nhân rộng cao. Dự kiến, giống lúa mới có thể giảm 30% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm 3 lần công lao động, năng suất trung bình đạt gần 70tạ/ha”.

Bà Nguyễn Thị Vang – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Nam cho hay: “Đến nay, giống lúa TBR 225 đã trải qua 3 vụ khảo nghiệm trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Sau khi triển khai sản xuất, TBR 225 đã thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội như thích ứng rộng, phù hợp với nhiều chất đất, có đặc điểm cứng cây nên không bị thiệt hại nhiều bởi mưa bão. Nông dân các địa phương đều khẳng định giống TBR 225 là giống có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, cơm dẻo mềm, có mùi thơm, điều này đã được các đại biểu khẳng định ngay tại hội thảo sau khi được kiểm chứng về chất lượng cơm. Đây là lúa ngắn ngày đảm bảo được thời vụ để phát triển cây vụ đông”.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thaibinhseed nhận định: “Hiện nay, chưa có giống lúa nào chịu được sự khắt khe của thời tiết như TBR 225. Bởi vậy dù là trên vùng cao hay đồng bằng sông Cửu Long, thì giống lúa này vẫn được nhiều bà con đón nhận”. 

Nguồn: danviet