TBR279 - giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội
 

(Dân Việt) Là giống lúa thuần do Tổng công ty Giống cây trồng Tái Bình (ThaiBinh Seed) chọn tạo trong suốt 15 năm qua, TBR279 đã khẳng định được nhiều đặc tính vượt trội,  chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon, thích ứng rộng có thể thay thế nhiều giống lúa chất lượng hiện đã bị thoái hóa.

 
   
 
 

Với mục đích tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật, chọn ra các giống lúa mới ngắn ngày, có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất của địa phương, bà con Nông dân Hải Dương đã không quản nắng nóng về dự Hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng giống lúa TBR279 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương tổ chức tại xã Tây Kỳ (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) ngày 25.5 vừa qua.

 tbr279 – giong lua co nhieu uu diem vuot troi hinh anh 1

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa TBR279 tại xã Tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt

Tham quan trực tiếp mô hình, đại biểu Nguyễn Văn Tuyển (xã Minh Đức, Tứ Kỳ, Hải Dương) nhận xét: TBR279 có chiều cao trung bình, bộ lá lòng mo đẹp vì thế thì khả năng chống đổ, kháng sâu bệnh tốt, chiều lá đứng thẳng tạo độ thông thoáng như vậy sẽ giảm được bệnh khô vằn từ đó sẽ kháng được rầy nâu. Mặc dù chưa cấy giống lúa này nhưng qua tham quan, tận mắt kiểm tra chất lượng cây lúa tại đồng ruộng, tôi có thể khẳng định giống lúa này có tiềm năng năng suất cao, có khả năng đưa vào thâm canh trên diện rộng.

ThaiBinh Seed luôn đồng hành cùng bà con nông dân và xây dựng một doanh nghiệp hiện đại nhất trong ngành giống cây trồng Việt Nam. Hiện nay ThaiBinh Seed đang có bản quyền của 18 giống cây trồng các loại trong đó có 12 giống là do ThaiBinh Seed chọn tạo, lai tạo. Các giống lúa của ThaiBinh Seed đang chiếm khoảng 20%  cơ cấu giống trên toàn quốc.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGD ThaiBinh Seed

Nhà tôi cấy Bắc Thơm số 7 thì chỉ đạt năng suất từ 1.6- 1.7 tạ/sào, nhưng với kinh nghiệm từ sản xuất nông nghiệp của cá nhân và nhìn thực tế tại đồng ruộng tôi có thể khẳng định TBR279 này sẽ đạt trên 2 tạ/sào. Vụ tới nhất định tôi sẽ đưa vào sản xuất thử để có thêm đánh giá về vụ Mùa, còn vụ Xuân thực tế như thế này chúng tôi cũng đã rất là yên tâm cho sản xuất rồi – Ông Tuyển cho biết thêm.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Hải Dương, giống lúa TBR 279 có hình dáng đẹp, đẻ nhánh khỏe, gọn khóm, lá đòng thẳng đứng, chiều cao cây trung bình. Đây là giống lúa cảm ôn ngắn ngày, có năng suất ổn định, khả năng chống đổ, kháng chịu sâu bệnh tốt hơn Bắc Thơm số 7, thích hợp bố trí vào những vùng có trồng cây vụ đông sớm.

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về giống lúa, nhưng là ý kiến phát biểu của Bà Nguyễn Thị Bưởi (thôn Nhân lý, xã Tây Kỳ) – nông dân tham gia sản xuất mô hình khiến cho các đại biểu đặc biệt quan tâm. Bà Bưởi chia sẻ: Nhà tôi được chọn tham gia mô hình, tuy nhiên để có thêm thu nhập nên ngoài làm nông nghiệp, gia đình còn đi làm thêm công nhân, vì vậy không có nhiều thời gian chăm sóc cho đồng ruộng. Biết đây là giống lúa có chất lượng gạo ngon và với suy nghĩ sẽ để ăn nên năng suất đạt bao nhiêu cũng được vì vậy gia đình không trú trọng chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, gần như là vất vãi. Nhưng đến nay chuẩn bị cho thu hoạch rồi ruộng lúa nhà tôi vẫn đẹp, tôi thực sự rất ấn tượng với giống lúa TBR279 này.

Ông Nguyễn Hữu Cheng – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tây Kỳ, cũng là hộ nông dân tham gia sản xuất mô hình cho biết: Nhà tôi cấy 2,2 mẫu TBR279 trên cả 3 chân đất (vàm, vàm cao, trũng) sau quá trình theo dõi sinh trưởng và phát triển của giống tôi có thể đánh giá giống lúa này có tiềm năng rất tốt; không nhiễm đạo ôn trong vụ Xuân, đây là điều đặc biệt quý với bà con nông dân, đẻ khỏe, trỗ thoát điều, nhanh, trỗ đến đâu thì nặng hạt đến đó, nặng hạt đến đâu thì chín đến đó, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, số bông hữu hiệu trên khóm đạt đến trên 95%, đặc biệt lúa có mùi thơm rất đặc trưng.

Trước câu hỏi vì sao mà ông lại đưa diện tích cấy lúa TBR279 lớn như vậy ngay từ vụ đầu tiên, ông Cheng vui vẻ cho biết: ThaiBinh Seed là đơn vị có truyền thống sản xuất ra các giống tốt từ trước tới giờ, nhà tôi đã cấy rất nhiều giống lúa của Công ty, giống nào cũng tốt nên rất tin tưởng. Đến giờ tôi có thể khẳng định vụ này nhà tôi thắng lớn, năng suất lúa của gia đình phải đạt từ 2,8 tạ/sao trở lên. Năm tới chắc chắn tôi sẽ mở rộng diện tích hơn nữa và đặc biệt tôi sẽ tiếp tục cấy vào vụ Mùa tới để có thêm nhiều đánh giá về các tính năng của giống.

Chất lượng gạo ngon, Giá trị kinh tế cao

 tbr279 – giong lua co nhieu uu diem vuot troi hinh anh 2

Bà con nông dân Hải Dương đánh giá chất lượng gạo, cơm TBR279.

Không chỉ thể hiện được nhiều ưu điểm về sức chống chịu sâu bệnh, thích ứng rộng, TBR279 còn có chất lượng gạo  ngon, giá trị kinh tế cao. Cụ thể theo  bảng tính hiệu quả kinh tế  của Trạm Khuyến nông Hải Dương, chi phí đầu tư cho giống lúa TBR279 chỉ khoản hơn 900 nghìn đồng/sào, năng suất lúa đạt trung bình trên 2,3 tạ/sào, với giá bán trên thị trường trung bình là 8.000đ/kg thì mỗi sào TBR279 có thể thu trên 1,8 triệu đồng, lãi trên 800.000đ (tương đương trên 23,6 triệu đồng/ha), cao hơn Bắc Thơm 7 là 9,6 triệu đồng/ha

Đặc biệt tại hội trường UBND xã Tây Kỳ, cán bộ kỹ thuật của ThaiBinh Seed đã tổ chức nấu cơm để các đại biểu ăn thử và có sự nhận xét thực tế hơn về chất lượng gạo. Mùi thơm của cơm đã lan tỏa khắp hội trường nên khi vừa bước tới ngoài cửa các đại biểu đều đã gửi thấy mùi rất đặc trưng.

Bê bát cơm trên tay, ông Nguyễn Văn Du (Thôn Kim Xuyên, xã Tây Kỳ) nhận xét: hình dáng hạt gạo tương đối đẹp, trong, tròn, chất lượng cơm thì qua ăn thử này tôi thấy rất dẻo, thơm, có độ dai nên chắc chắn khi ăn chan canh sẽ không bị vữa, rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng hiện nay.

Cùng chung nhận xét về chất lượng gạo của TBR279, ông Cheng cho biết thêm:Trước đây nhà tôi cấy Bắc Thơm 7 kiểu gì cũng phải phun phòng trừ bệnh đạo ôn và bạc lá, nhưng năm nay cấy TBR279 nhà tôi chỉ phun duy nhất một lần sâu cuốn lá, với sự chống chịu sâu bệnh tốt thế này nên chắc chắn chất lượng gạo sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, TGĐ ThaiBinh Seed chia sẻ: Để lai tạo ra giống lúa TBR279  hôm nay, ông và các công sự đã mất 15 năm lai tạo, lựa chọn qua nhiều hình thể khác nhau. Giống lúa TBR279 hội tụ rất nhiều ưu điểm như: năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn hơn Bắc Thơm 7 từ 5-7 ngày, đây là đặc tính rất ưu việt cho thời vụ đối với những vùng trồng cây vụ đông sớm, nếu cấy ở vụ Xuân thì bà con nông dân có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề thời vụ cho vụ Mùa; chất lượng gạo ngon, hàm lượng amino thấp (11%), nhiệt độ hóa hồ cao nên khi ăn sẽ dai cơm hơn, chưa bị nhiễm đạo ôn ở vụ Xuân và bệnh bạc lá ở vụ Mùa.

Không chỉ khẳng định tính ưu việt tại Hải Dương, mà tại tỉnh từ miền Trung trở ra đến đồng bằng Sông Hồng, nơi nào cấy TBR279 cũng đều cho năng suất cao, được bà con nông dân rất ưng ý. Giống lúa TBR279 đã được công nhận sản xuất thử từ năm 2017, dự kiến năm nay sẽ được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức.