(Dân Việt) Về Thái Bình những ngày này, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa vàng óng đang chuẩn bị thu hoạch. Những cánh đồng được gieo cấy giống lúa của ThaiBinh Seed với những bông lúa to nặng trĩu rà hết ra mặt đường chắc chắn sẽ mang lại cho bà con nông dân mùa vàng bội thu.

Vui với “hoa hậu lúa”

Trong tập đoàn giống của ThaiBinh Seed đã được bà con nông dân ưa chuộng như Đông A1, TBR 279, TBR 36, TBR 225, Nhị ưu 838, Phúc Thái 168… không thể không nói đến giống lúa BC15, một giống lúa đang được bà con nông dân cả nước mệnh danh là “hoa hậu” lúa.

 thai binh: nong dan thu tram trieu nho "hoa hau lua" hinh anh 1

 thai binh: nong dan thu tram trieu nho "hoa hau lua" hinh anh 2

Những cánh đồng vàng rực, báo hiệu vụ mùa bội thu. Ảnh: T.T

Được thành lập từ tháng 1.1972, đến nay ThaiBinh Seed đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam chuyên nghiên cứu, chọn tạo các loại giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao.

Với tỷ trọng chiếm khoảng 70% diện tích lúa của Thái Bình, các giống lúa như BC15 đã tạo nên một vụ mùa bội thu cho bà con nông dân Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Ngắm những cánh đồng lúa vàng óng trải dài như một thảm lụa, bà con nông dân rất vui vì đã lựa chọn được những giống lúa cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, từ đó đời sống của gia đình ngày càng được nâng cao.

Trong khi vụ hè thu được đánh giá là năng suất lúa không cao, nhưng các giống lúa TBR225, BC15 của ThaiBinh Seed vẫn đạt năng suất 7,2 – 7,3 tấn/ha. Mặc dù ra thị trường từ 2008 đến nay đã tròn 10 năm BC15 vẫn là một trong những giống cho năng suất cao nhất, được bà con nông dân trong cả nước lựa chọn.

Không chỉ tạo ra những giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, ThaiBinh Seed còn tham gia vào chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp thông qua mô hình liên kết, bao tiêu sản phẩm hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Thông qua mô hình liên kết sản xuất với ThaiBinh Seed, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân ở nhiều địa phương ngày càng nâng lên. Nhiều hộ dân có lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm từ trồng lúa.

Đầu tư công nghệ nâng chất lượng hạt giống

Để chia vui với bà con nông dân tỉnh Thái Bình có một mùa vụ thắng lớn, ông Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm mô hình liên kết sản xuất có tổng diện tích 100ha, gieo cấy giống lúa BC15 tại thôn Hòe Nha, xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy.

 thai binh: nong dan thu tram trieu nho "hoa hau lua" hinh anh 3

 thai binh: nong dan thu tram trieu nho "hoa hau lua" hinh anh 4

Các giống lúa của ThaiBinh Seed đã mang lại giá trị gia tăng từ 10 - 15% so với các sản phẩm khác trên thị trường (chênh lệch giá lúa)

 thai binh: nong dan thu tram trieu nho "hoa hau lua" hinh anh 5

Ông Đặng Trọng Thăng (thứ 4 từ trái) - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm mô hình liên kết sản xuất có tổng diện tích 100ha, gieo cấy giống lúa BC15 tại thôn Hòe Nha, xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy.

Tại đây, ông Thăng yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng ThaiBinh Seed nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phát triển, nhân rộng liên kết sản xuất với các địa phương khác trong toàn tỉnh; chú trọng tìm kiếm, phát triển thị trường, có cơ chế ưu đãi thích hợp để phát triển các mô hình một cách bền vững.

Lãnh đạo ThaiBinh Seed cho biết, để có được những giống lúa năng suất, chất lượng cao, Thaibinh Seed đã tập trung đầu tư các công nghệ chế biến hạt giống hiện đại với mong muốn cung cấp tới bà con nông dân trong cả nước những giống lúa đảm bảo chất lượng cao nhất. Các sản phẩm của ThaiBinh Seed đã mang lại giá trị gia tăng từ 10 - 15% so với các sản phẩm khác trên thị trường (chênh lệch giá lúa), đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp các địa phương trong những năm qua.

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc ThaiBinh Seed cho biết: Mục tiêu của Thaibinh Seed thời gian tới là tiếp tục nâng cao năng suất lao động cho bà con nông dân bằng cách lai tạo ra những giống lúa có chất lượng gạo ngon, năng suất cao, đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng hạt giống.

Thảo Trang