Hưởng ứng “lời kêu gọi” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngay tại buổi tọa đàm, Thaibinh Seed và Cty CP Hữu hạn Giống cây trồng Khoa Hội đã ký kết...
Trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung Quốc những ngày vừa qua, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc TCty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Thaibinh Seed với Cty CP hữu hạn Giống cây trồng Khoa Hội (Phúc Kiến, Trung Quốc).

18-02-59_1.jpg
Ký kết hợp tác giữa Thaibinh Seed và Cty Khoa Hội
 
Không giống như sự hợp tác với các doanh nghiệp giống cây trồng Trung Quốc ở giai đoạn trước đây (chủ yếu là khảo nghiệm và công nhận giống tại Việt Nam), Thaibinh Seed sẽ chủ động đặt hàng về các tiêu chí của các giống lúa phù hợp sự phát triển của ngành hàng lúa, ngô Việt Nam. Ngược lại, Cty Khoa Hội với ưu thế về khoa học công nghệ, thiết bị và cơ sở vật chất sẽ tiến hành nghiên cứu lai tạo giống theo đơn đặt hàng của Thaibinh Seed.

Thăm vựa lúa giống lớn của Trung Quốc


Trong khuôn khổ 1 ngày (13/5) thăm làm việc tại Phúc Kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại Toạ đàm hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam - Trung Quốc với sự có mặt của đại diện hơn 300 doanh nghiệp hai nước.
Là một trong số ít doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp được tháp tùng Chủ tịch nước lần này, ông Trần Mạnh Báo ấn tượng với hoạt động tổ chức sản xuất nông nghiệp của Phúc Kiến - một địa danh có nhiều đồi núi, được mô tả là “bát sơn, nhất thủy, nhất phần điền”.
Đây là một trong những tỉnh sản xuất lúa giống lớn nhất Trung Quốc. Ruộng lúa ước tính chiếm 80% diện tích đất canh tác (12,822 triệu mẫu ruộng lúa năm 2010), có thể trồng hai đến ba vụ trong một năm, chẳng hạn theo công thức lúa gạo - lúa gạo - lúa mì. Nhờ có những bộ giống lúa chất lượng tốt, năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, sản lượng lương thực của Phúc Kiến lên tới 6,5 - 7 triệu tấn/năm (chủ yếu là lúa). Quả là con số ấn tượng.


Tx111.JPG
Thái Xuyên 111 mà Thaibinhseed nhập khẩu từ Trung Quốc đang là giống lúa lai được nông dân ưa thích nhất hiện nay
Đây cũng là nơi đứng chân của Cty CP hữu hạn Giống cây trồng Khoa Hội - doanh nghiệp nghiên cứu, chọn tạo và cung ứng giống cây trồng lớn của Trung Quốc, có mối quan hệ “tình như thủ túc” với Cty TNHH Giống cây trồng Xuyên Nông (Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Hai từ “Khoa Hội” mang hàm nghĩa là “khoa học dẫn đầu - nhân tài hội tụ”, vận dụng khoa học - công nghệ cao vào chọn tạo và sản xuất các tổ hợp giống tốt nhất để phục vụ bà con nông dân.

Là đơn vị cung ứng các giống lúa chất lượng của Cty Xuyên Nông tại thị trường Việt Nam trước đây, thời gian qua, Cty Khoa Hội đã gắn bó mật thiết với Thaibinh Seed, kế thừa tinh thần cách mạng, tinh thần hữu nghị của hai nước, trên tinh thần “cùng nhau hợp tác - cùng một mục tiêu - cùng nhau cố gắng - cùng nhau phát triển - cùng nhau hưởng lợi” với mục tiêu vì nông dân phục vụ.

Từ năm 2000 đến nay, trải qua biết bao thăng trầm, Thaibinh Seed và Cty Nông Xuyên, Cty Khoa Hội cùng nhau cố gắng đưa các giống lúa lai tốt nhất để phục vụ cho bà con Việt Nam như giống lúa lai F1 D.Ưu 527, CNR36, Thái Xuyên 111…


Hợp tác ở tầm cao mới


Tại buổi tọa đàm hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức tại tỉnh Phúc Kiến ngày 13/5 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước với trí tuệ, sự năng động và nhiệt huyết vốn có, tiếp tục đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại và đầu tư. Qua đó, góp phần củng cố và làm phong phú hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

18-02-59_2.jpg
Ông Trần Mạnh Báo tham dự hội nghị tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
 
Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Phúc Kiến tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh, nhất là nông, lâm, thủy hải sản; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch; tổ chức đa dạng các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước để học hỏi kinh nghiệm và cùng nhau phát triển.

Hai Cty cùng nhau lựa chọn những giống có tiềm năng để đưa vào hệ thống khảo nghiệm, trình diễn của Quốc gia, sau đó tiến hành công nhận giống. Sau khi giống được công nhận, hai bên cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại mậu dịch quốc tế và cùng nhau phát triển thị trường. Cty Khoa Hội sẽ cung cấp các giống mới cho Thaibinh Seed làm khảo nghiệm, đồng thời cung cấp các thông tin cụ thể của từng giống để thuận tiện cho việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giống.

Hưởng ứng “lời kêu gọi” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngay tại buổi tọa đàm, Thaibinh Seed và Cty CP Hữu hạn Giống cây trồng Khoa Hội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực giống cây trồng (gồm giống lúa và ngô).

Ông Trần Mạnh Báo, Tổng giám đốc Thaibinh Seed cho biết: Sự hợp tác giữa Thaibinh Seed và Cty Khoa Hội ở tầm cao hơn, quy mô lớn hơn rất nhiều so với sự hợp tác giữa Cty với Cty Xuyên Nông trước đây (bởi Cty Xuyên Nông và Khoa Hội tuy hoạt động độc lập nhưng thực ra là một). Hai bên sẽ khai thác lợi thế về công nghệ, thiết bị, điều kiện vật chất của nhau. Khoa Hội sẽ lai tạo giống theo đơn đặt hàng của Thaibinh Seed với các tiêu chí cụ thể về năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp điều kiện thời tiết và thị hiếu thị trường Việt Nam.

Đồng thời, Khoa Hội cũng sẽ nghiên cứu tạo ra và hoàn thiện các sản phẩm của Thaibinh Seed, đưa vào sản xuất tại Việt Nam với giá trị kinh tế cao hơn, hiệu quả hơn và phù hợp với điều kiện sinh thái trong cả nước, xứng tầm với vị thế và định hướng vươn ra làm chủ thị trường giống cây trồng của Thaibinh Seed trên phạm vi cả nước.

Căn cứ theo nhu cầu thực tế của thị trường Việt Nam, Công ty Khoa Hội sẽ cung ứng các giống lúa lai và giống ngô vào Việt Nam, đồng thời cử nhân viên của Cty thường trực tại Việt Nam phát triển sản phẩm, cũng như theo dõi, đánh giá các giống của Cty về khả năng thích ứng ở các vùng khí hậu, sinh thái khác nhau.

Ngược lại, Thaibinh Seed sẽ thu xếp diện tích ruộng đất để tiến hành khảo nghiệm các tổ hợp giống mới, không hạn chế số lượng, cử đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại nơi khảo nghiệm để hỗ trợ cho việc sản xuất.

Trong số những giống lúa lai bản quyền chất lượng cao, năng suất tốt mà Cty Khoa Hội đang cung ứng cho Việt Nam, nổi bật nhất là giống lúa lai 3 dòng Thái Xuyên 111. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Cty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao (Trường ĐH Nông nghiệp Tứ Xuyên, Trung Quốc) với Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình, được Bộ NN-PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2010.
Ở Miền Bắc, thời gian sinh trưởng của Thái Xuyên 111 trong vụ xuân là 130 - 140 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày. Cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây, lá đứng, bản lá trung bình, xanh bền. Thái Xuyên 111 chịu thâm canh cao, kháng đạo ôn. Năng suất trung bình đạt 70 - 80 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 90 - 100 tạ/ha. Hạt gạo trong, cơm mềm, dẻo, ngon và có mùi thơm nhẹ. Trong những năm qua, do nhu cầu của nông dân tăng cao, Thái Xuyên 111 luôn trong tình trạng “cháy” hàng tại thị trường Việt Nam.

ĐỒNG THÁI
Báo NNVN