Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) vừa đoạt Giải Vàng Chất lượng Quốc qua năm 2016- nấc thang cao nhất trong hệ thống giải thưởng chất lượng Việt Nam.

Đây là giải thưởng uy tín do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm vinh danh những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.  

Giấc mơ ấp ủ hai thập kỷ

Chia sẻ về chặng đường 20 năm đeo đuổi Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (từ năm 1996 đến nay), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo khẳng định: “Đây là sự kiên trì hiếm có của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hết sức tế nhị”.

TGD-nhan-giai-chat-luong-quoc-gia-(1).JPG

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ ThaiBinh Seed nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2016

Bởi theo ông, sản phẩm giống cây trồng là thực thể sống. Nó không đơn giản như những “sinh vật vô tri vô giác” kiểu sắt thép, xi măng, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư hoàn thiện công nghệ là có thể rung đùi hưởng lợi.

Ở đây, ngoài nghiên cứu để tạo ra chất lượng sản phẩm tốt, ứng dụng công nghệ bảo quản tiên tiến, người làm giống phải theo đuổi hạt giống ra tận cánh đồng qua từng mùa vụ. Chỉ khi nào bà con thu hoạch, đạt vụ mùa bội thu thì lúc ấy cán bộ, công nhân viên ThaiBinh Seed mới an lòng.
 

 

Với ThaiBinh Seed, chất lượng sản phẩm chính là linh hồn của một doanh nghiệp. Nó là viên nam châm vô hình để hút sự quan tâm của thị trường. Không nhất thiết cứ phải là doanh nghiệp thật lớn, vốn đầu tư khổng lồ mới có sản phẩm chất lượng tốt. Thước đo chuẩn xác nhất chính là khả năng lan toả về của sản phẩm trên thị trường.

“Có những ngôi làng rất nhỏ, nhưng sản phẩm của họ hiện diện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉnh Thái Bình tuy có diện tích nhỏ nhưng Công ty ThaiBinh Seed thì không hề bé trong làng giống cây trồng”, ông Trần Mạnh Báo tự hào.

17-00-55_thibinhseed1
Giống lúa của ThaiBinh Seed được đông đảo nông dân cả nước ưa chuộng
Giải vàng Chất lượng Quốc gia được trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt từ 800 điểm trở lên và được đánh giá là xuất sắc nhất trong số các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng Quốc gia. Giải Vàng có số lượng tối đa 20 giải cho 4 loại hình: sản xuất lớn; sản xuất vừa và nhỏ; dịch vụ lớn; dịch vụ vừa và nhỏ.

Chia sẻ về kinh nghiệm vươn tới thành công của ThaiBinh Seed, ông Báo cho rằng, mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược hoạt động rất rõ ràng. Thủ lĩnh cơ quan phải xây dựng hệ thống quản lý, hệ thống sản xuất, phân phối sản phẩm của đơn vị mình để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu nghiên cứu đến khi đưa ra thị trường. Và, khi đã có chất lượng sản phẩm tốt, anh phải đầu tư có chiều sâu hơn bằng cách ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Nếu không anh sẽ tự phủ định chính mình.  

Giải Vàng cho tấm lòng vàng

ThaiBinh Seed được thành lập từ năm 1972, là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc làm thuần, phục tráng và sản xuất kinh doanh các loại giống cây trồng, trong đó hạt giống lúa chiếm 90%. Bên cạnh đó, công ty còn sản xuất và kinh doanh gạo chất lượng.

Hạt giống các loại do ThaiBinh Seed sản xuất luôn ổn định, đạt và vượt các chỉ tiêu quy định trong các QCVN tương ứng. 100% các giống lúa của ThaiBinh Seed đưa ra thị trường tiêu thụ đều được xử lý qua dây chuyền chế biến hạt giống hiện đại và đồng bộ theo công nghệ Châu Âu, các chỉ tiêu về độ sạch, tạp chất và độ nảy mầm luôn đảm bảo và vượt các chỉ tiêu theo quy định của nhà nước. Chất lượng sản phẩm gạo ổn định, phù hợp với các quy định về an toàn thực phẩm.

17-00-55_thibinhseed2
Thương hiệu gạo Niêu Vàng của ThaiBinh Seed ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường

Hiện nay, ThaiBinh Seed là một trong 3 doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng lớn nhất cả nước, có nhiều sản phẩm giống cây trồng bản quyền được người nông dân trên cả nước sử dụng như giống lúa BC15, TBR225, TBR-1, TBR45, Thái Xuyên 111, Lạc TB25, Ngô VS36.

Mặc dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cấp tỉnh nhưng hiện nay ThaiBinh Seed đã có 15 chi nhánh và hệ thống tổng đại lý, hệ thống bán hàng phân bố khắp các tỉnh trong cả nước, đưa sản phẩm của ThaiBinh Seed đến từng thôn xóm của các tỉnh thành với trên 20.000 tấn hạt giống các loại.

Là đơn vị có kinh nghiệm và uy tín trong việc nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, ThaiBinh Seed đã được các cấp Bộ ngành, tỉnh Thái Bình tin tưởng và giao nghiên cứu các đề tài khoa học học, đến nay ThaiBinh Seed đã và đang tham gia nghiên cứu 30 đề tài khoa học cấp Trung ương và cấp tỉnh. Doanh nghiệp đã có 4 năm liền (2012 – 2015) đạt giải thưởng top 500 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Và hiện nay, công ty do ông Trần Mạnh Báo chèo lái đang sở hữu nguồn nhân lực trẻ, đầy tâm huyết, cầu tiến với trên 300 người lao động, trong đó có 287 lao động chính thức. Thu nhập bình quân/lao động năm 2015 là 10,5 triệu đồng. Doanh nghiệp này có 2 nhà máy chế biến hạt giống hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, công nghệ Châu Âu, tự động hóa 100%, công suất chế biến trên 30.000 tấn/năm.

Nhà máy chế biến gạo chất lượng cao là một trong những nhà máy chế biến gạo chất lượng cao hiện đại nhất Việt Nam với các thiết bị nhập ngoại, có công suất chế biến 40.000 tấn gạo/năm. Đây là một bước đột phá trong chiến lược dài hạn của ThaiBinh Seed. Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới có quy mô hơn 50 ha, mỗi năm nghiên cứu, khảo nghiệm hàng nghìn giống lúa các loại và bảo tồn hàng nghìn loài gen quý.

Hiện nay ThaiBinh Seed Là thành viên Hiệp hội Giống cây trồng Châu Á - Thái Bình Dương (APSA). Năm 2012, ThaiBinh Seed được công nhận doanh nghiệp khoa học- công nghệ, đến nay đây là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình đạt tiêu chuẩn doanh nghiệp khoa học- công nghệ...

Ông Nguyễn Hồng Diên – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình:

"Tỉnh Thái Bình mong muốn hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra chất lượng sản phẩm tốt và có tính cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Do đó, chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng ThaiBinh Seed đã đoạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2016. ThaiBinh Seed là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực giống cây trồng.

Cho đến nay, sản phẩm của công ty được đông đảo nông dân khắp cả nước lựa chọn và từng bước vươn ra thị trường quốc tế.

Chúng tôi rất tự hào khi có những doanh nghiệp như thế và địa phương cũng luôn có những cơ chế, chính sách phù hợp để động viên kịp thời ThaiBinh Seed nói riêng và các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ứng dụng mạnh mẽ khoa học- kỹ thuật trong quá trình phát triển".

ĐỒNG THÁI