Tran-Manh-Bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-Chu-tich-Hoi-Nong-dan-Viet-Nam-(2).jpg

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao đổi với ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed về kỹ thuật sản xuất giống lúa nhân dịp đến thăm và làm việc với đơn vị này ngày 16/9 vừa qua.

LỜI ĐỀ NGHỊ BẤT NGỜ
 

Trong dịp đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn ThaiBinh Seed ngày 16/9, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất bất ngờ khi nhận được lời đề nghị xin trứng vịt cổ xanh của ông Trần Mạnh Báo - Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Ông Báo cho biết, nhiều năm nay ông nghe danh ở Sơn La, quê hương của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, người dân có nuôi thả tự nhiên loài vịt cổ xanh có thịt rất thơm ngon, bổ dưỡng nên ông rất mê và mong muốn được nuôi, nhân giống, bảo toàn loài vịt đặc sản này.

Là người đứng đầu Tập đoàn ThaiBinh Seed, ông Trần Mạnh Báo được biết đến là người đam mê sáng tạo, nghiên cứu chọn tạo thành công và được công nhận 9 giống lúa mới. 

Đặc biệt vừa qua, ông lần đầu tiên nghiên cứu thành công giống ngô nếp lai FI mang thương hiệu TBM18; chuyển gen kháng đạo ôn vào giống lúa BC15; mua bản quyền 5 giống cây trồng mới; gửi đi khảo nghiệm quốc gia hàng chục giống có triển vọng; đã sưu tầm, lai tạo và chọn lọc lưu giữ hàng nghìn dòng vật liệu quý...

👉 Xem thêm:  
GIỐNG NGÔ NẾP TBM18 - SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO CỦA NGÔ NẾP VÀ NGÔ ĐƯỜNG

Trong 5 năm qua, ThaiBinh Seed đã thực hiện 30 đề tài, dự án khoa học, trong đó có 7 đề tài cấp Nhà nước, 16 đề tài cấp tỉnh và 7 đề tài cấp Công ty.

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, ông Báo còn là người rất đam mê nghiên cứu, nhân giống vật nuôi phục vụ sở thích của bản thân. 

Hơn chục năm trước, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed đã xin nông dân được hơn chục quả trứng vịt trời, sau khi đưa về nhà ông đã rất nâng nưu và đưa vào lò ấp thử nghiệm. Thật bất ngờ sau vài chục ngày sau, số trứng vịt đặc sản này đã nở ra đàn vịt con rất ngộ nghĩnh khiến ai cũng bất ngờ và tỏ mò.

"Thời điểm đó, khi xin trứng, nhiều nông dân tưởng tôi mang về ăn nhưng không ngờ là tôi đưa về để nhân giống và đến giờ tôi đã thành công",
ông Báo nói.

 

Cứ như vậy, khi có vịt con ông chăm sóc thành vịt bố, mẹ, khi vịt đẻ trứng ông Báo lại đưa vào lò ấp để nhân giống. Sau nhiều năm kiên trì chăm sóc và nhân giống vịt đặc sản, ông Báo đã nhân đàn vịt trời thành công đạt số lượng hàng nghìn con vừa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đơn vị, ông còn tặng bà con ở địa phương chăn nuôi ăn và làm giàu.
 

Tran-Manh-Bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-Chu-tich-Hoi-Nong-dan-Viet-Nam-(4).jpg

Đồng chí Thào Xuân Sùng tặng quà cho lãnh đạo Tập đoàn ThaiBinh Seed nhân dịp đến thăm và làm việc với đơn vị này ngày 16/9 vừa qua.

"Đến giờ giống vịt trời của tôi đã có mặt ở khắp các địa phương, nhiều nông dân được tôi tặng giống đã chăn nuôi thành công để ăn và làm giàu", Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed khoe.

"Tôi mới nhận món quà được 35 quả trứng vịt cổ xanh của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và dự kiến sẽ đưa vào lò ấp ngay để nhân giống. Nếu mọi việc thuận lợi, 28 ngày nữa chúng tôi sẽ có đàn vịt con và nuôi hơn một tháng sau sẽ có đàn vịt bố, mẹ để làm giống. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2020 này, quê lúa Thái Bình sẽ có món vịt xanh đặc sản để mời đồng chí Sùng và mọi người thưởng thức".

(Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo)
 

MONG ĐƯỢC NHÂN GIỐNG LOÀI VỊT CỔ XANH ĐẶC SẢN
 

Sau khi nghe câu chuyện nhân giống vịt trời của Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cảm thấy rất xúc động. 

Thấy người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bất ngờ, thắc mắc về lời đề nghị xin trứng vịt xanh của mình, ông Trần Mạnh Báo nói ngay: "Vịt cổ xanh rất khỏe, chủ yếu sống tự nhiên và bơi dưới nước, ở vùng ven biển Thái Bình có địa hình, vị trí rất phù hợp để nuôi loài này nên tôi chỉ mong muốn và xin được trứng vịt về nhân giống".

👉 Xem thêm:  TRẦN MẠNH BÁO - XỨNG ĐÁNG KỶ NIỆM CHƯƠNG "VÌ GIAI CẤP NÔNG DÂN VIỆT NAM"

Sau khi nghe lời tâm sự của ông Báo tại buổi làm việc tại trụ sở của đơn vị này ngày 16/9, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã nhận lời và hứa sẽ sớm gửi tặng trứng vị cổ xanh để ông Trần Mạnh Báo nhân giống loại vịt cổ xanh đặc sản của quê mình.

 

Tran-Manh-Bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-Chu-tich-Hoi-Nong-dan-Viet-Nam-(3).jpg

 

Tran-Manh-Bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-Chu-tich-Hoi-Nong-dan-Viet-Nam-(5).jpg

Đồng chí Thào Xuân Sùng gửi tặng Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo món quà 35 quả trứng vịt cổ xanh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Để thực hiện lời hứa ý nghĩa đó, đồng chí Thào Xuân Sùng đã trực tiếp về quê nhà Sơn La lựa chọn, tìm trứng vịt cổ xanh bản địa và gửi tặng cho Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed đúng dịp ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Để việc nhân giống đạt hiệu quả, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đã gửi thư đính kèm để căn dặn ông Báo: "Anh dùng máy ấp chắc trứng sẽ nở. Sau khi số trứng này ấp nở ra vịt con, anh cứ để đàn vịt con này ở với nhau theo một đoạn mương nước sạch hoặc ao sạch và theo dõi quá trình lớn tự nhiên, cách kiếm ăn, nghỉ ngơi trên bờ cát, tự về chuồng mỗi ngày...".

Sau khi nhận được món quà quý từ Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Trần Mạnh Báo rất xúc động làm vài dòng thơ chia sẻ tình cảm của mình với người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và bạn bè.

"Bất ngờ Quà tặng nhân ngày “Doanh nhân Việt Nam” 13/10 có một không hai! Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam tôi nhận được một món quà quý. Xin chia sẻ cùng các bạn.
 

Bất ngờ từ người tặng!

Bất ngờ từ món món quả!

Bất ngờ từ nội dung bức thư gửi theo món quà!

Hy vọng món quà sẽ đem lại kết quả tốt đẹp, góp phần tạo nên nghề mới cho quê biển Thái Bình.

Cảm ơn người tặng quà nhiều lắm".
 

Tran-Manh-Bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-Chu-tich-Hoi-Nong-dan-Viet-Nam-(6).jpg

Nhận được món quà trứng vịt cổ xanh của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed đã thỏa nguyện mong ước nhân giống loài vịt cổ xanh đặc sản. Ông Báo hứa sẽ nâng nưu và nhân giống vịt cổ xanh vừa nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát triển loài vịt đặc sản.

Vịt bầu cổ xanh là giống vịt nội đã được chăn nuôi từ lâu đời, phân bố chủ yếu ở khu vực trung du miền núi phía Bắc. Ưu điểm nổi bật của giống vịt này là mẫu mã đẹp, đặc biệt, thịt có chất lượng thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng.

Loài vịt này có chân ngắn, cổ ngắn, con đực cổ có màu lông xanh biếc, có tỷ lệ mỡ dưới da thấp, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, trọng lượng trung bình 1,7 - 2,2 kg/con. Tuy nhiên, hiện nay, giống vịt bầu cổ xanh trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi phía Bắc còn khá ít, phân bố lẻ tẻ ở các địa phương, mỗi hộ dân nuôi chỉ từ vài con đến vài chục con, sản phẩm chủ yếu phục vụ gia đình và bán ở các chợ phiên, không đủ để đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Khác với những giống vịt nhập ngoại, thời gian nuôi chỉ khoảng 50 ngày, vịt cổ xanh có thời gian nuôi 3 - 4 tháng mới cho xuất chuồng kết hợp với việc được nuôi chủ yếu bằng các loại rau xanh, ngô, khoai, sắn, hình thức nuôi bán chăn thả trên sông nên thịt luôn thơm ngon, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn:
https://danviet.vn/doanh-nhan-tran-manh-bao-va-mon-qua-35-qua-trung-vit-co-xanh-cua-chu-tich-hoi-nong-dan-viet-nam-20201013202921962.htm


https://www.facebook.com/tranmanh.bao.7/posts/1270325676640016