Với uy tín trong ngành giống và những bộ giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, thương hiệu ThaiBinh Seed ngày càng lớn mạnh. 
tmk-1699-113584621-(1).jpg

Sinh ra trong chiến tranh, từ hai bàn tay trắng đi lên trên quê lúa Thái Bình, “lớn” dần lên thành Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinhSeed), sau 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay ThaiBinh Seed trở thành một trong vài ba công ty tốp đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam, không chỉ nông dân trong nước mà cả đối tác nước ngoài biết đến!  

Cánh chim đầu đàn ngành giống

Hiện nay, ThaiBinh Seed có mạng lưới phân phối gồm 11 chi nhánh và đơn vị trực thuộc trải dài khắp cả nước; quy mô cơ sở vật chất hiện đại nhất trong ngành giống cây trồng Việt Nam; đặc biệt Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới được đầu tư bài bản là nơi nghiên cứu, chọn tạo ra các giống cây trồng mới.

Nhà máy chế biến hạt giống Vũ Chính được lắp đặt thiết bị nhập khẩu từ Đan Mạch, Nhật Bản, với 2 dây chuyền hiện đại có công suất chế biến 30.000 tấn giống/năm; 1 nhà máy sấy 120 tấn/mẻ; 1 nhà máy chế biến gạo 40.000 tấn/năm. Hiện nay ThaiBinh Seed đang vươn lên trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng lớn của miền Bắc và cả nước.

Công ty đi đầu và thực hiện thành công mô hình “Liên kết 4 nhà”. Với vai trò là nhà doanh nghiệp, Cty luôn tích cực hợp tác với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các trường đại học để tiếp thu, ứng dụng và chuyển giao những tiến bộ khoa học về giống cây trồng cho nông dân, hướng dẫn nông dân sử dụng và SX những giống cây trồng mới; hàng năm ứng cho nông dân 4 - 6 tỷ đồng vốn SX không tính lãi, thông qua việc cung cấp giống gốc cho bà con.

ThaiBinh Seed đã liên kết SX giống với các địa phương với diện tích hơn 6.000ha/năm, thu mua trên 20 ngàn tấn giống cây trồng chất lượng cao. Từ đó, đã đem lại giá trị gia tăng trên 6 ngàn tấn lương thực cho các HTXNN và nông dân liên kết SX, nâng cao thu nhập cho bà con tại các điểm SX trên 50 tỷ đồng/năm. Nhiều hộ nông dân liên kết SX với ThaiBinh Seed có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, đội ngũ các nhà khoa học của ThaiBinh Seed luôn lao động hết mình trong nghiên cứu, sáng tạo. Cty đã nghiên cứu thành công bộ giống mới với 11 giống bản quyền được Bộ NN-PTNT công nhận giống quốc gia như giống lúa BC15, TBR225, TBR36, TBR45, TBR-1, Đông A1, TBR279, Thái Xuyên 111, CNR36, ngô VS36, OM8017, OM9582, lạc TB25, góp phần quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập ThaiBinh Seed vào tháng 1/2017, Cty đã ra mắt thương hiệu gạo Niêu vàng được SX theo quy trình khép kín từ nghiên cứu, chọn tạo giống đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, đóng gói hút chân không trên dây chuyền thiết bị hiện đại, là sản phẩm tốt phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

ThaiBinh Seed đã giới thiệu một sản phẩm gạo nếp mới mang thương hiệu A Sào, nhằm tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và để lưu giữ lại giống nếp quý A Sào có cách đây gần 1.000 năm tại làng A Sào, xã An Thái (Quỳnh Phụ - Thái Bình). Với chất lượng thơm ngon, đậm đà hương vị quê lúa, gạo Niêu vàng và A Sào được xem là niềm tự hào của ThaiBinh Seed và quê hương Thái Bình.  

Song hành cùng nông dân miền Trung

Với uy tín trong ngành giống và những bộ giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, thương hiệu ThaiBinh Seed ngày càng lớn mạnh. Để mở rộng và phát triển mạng lưới phân phối, tháng 10/2007 ThaiBinh Seed thành lập Chi nhánh Cty Giống cây trồng Miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam).

Sau 10 năm hoạt động, Chi nhánh ThaiBinh Seed đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu trong lĩnh vực SX kinh doanh giống cây trồng, góp phần đưa sản phẩm giống mang thương hiệu ThaiBinh Seed đến với nông dân, chiếm lĩnh được lòng tin, sự tín nhiệm của nông dân miền Trung - Tây Nguyên.

 

Về quan hệ hợp tác, ThaiBinh Seed luôn chủ động hội nhập và hợp tác, hiện là thành viên Hiệp hội Giống Châu Á- Thái Bình Dương (APSA) và có quan hệ hợp tác với rất nhiều đối tác trên khắp các châu lục. Nhiều bạn hàng và nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến thiết lập quan hệ hợp tác với Cty.

Với “kim chỉ nam” luôn là bạn đồng hành của nông dân, những năm qua Chi nhánh ThaiBinh Seed đã liên kết, hợp tác với nông dân, các HTXNN khắp các tỉnh miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên đưa vào khảo nghiệm, SX các giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao; hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác trên đồng ruộng tạo nguồn giống chất lượng; đáp ứng nhu cầu nhân giống và SX của nông dân, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hàng năm, chi nhánh đã thực hiện liên kết SX lúa giống với bà con nông dân với gần 2.000ha mang lại giá trị tăng thêm từ 16-20 tỷ đồng mỗi năm, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo SX, thu mua với giá cao hơn giá thóc thịt 1,3 lần. Mô hình liên kết SX đã mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho nông dân tham gia, tạo ra những cánh đồng mẫu, cánh đồng một giống áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học kỹ thuật, góp phần xây dựng NTM, hình thành nghề SX lúa giống, giải quyết đầu ra cho nông sản...

Để có được thành quả trên, Chi nhánh ThaiBinh Seed- Cty Giống cây trồng miền Trung - Tây Nguyên đã được “công ty mẹ” quan tâm đầu tư trang bị 1 hệ thống chế biến hạt giống chất lượng cao của Đan Mạnh với lò sấy, hệ thống kho có sức chứa 2.000 tấn thóc và đầy đủ các trang thiết bị hiện đại.

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng về lượng hàng bán ra của chi nhánh năm sau tăng hơn năm trước 1,5 lần. Thị trường được mở rộng ra các tỉnh Phú Yên, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum ... Đặc biệt, khi sản phẩm của ThaiBinh Seed đã có mặt ở thị trường thì các đơn vị cung ứng giống khác buộc phải nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh, nông dân chính là đối tượng được hưởng lợi.

Cùng với việc mở rộng thị trường, hàng vụ, hàng năm công ty kết hợp với trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp các huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, áp dụng tiến bộ kỹ thuât mới vào SX, như ba giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, IPM, giảm lượng hạt giống gieo sạ, thay đổi tập quán canh tác cũ, giảm ô nhiễm môi trường, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Cty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các địa phương lân cận. Đến năm 2016, Cty đã xây dựng được 7 nhà cho người nghèo, 1 nhà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam), tặng 01 ngôi nhà cho con liệt sĩ, trao hơn 100 suất quà cho hoc sinh nghèo học giỏi, bình quân mỗi năm tặng hơn 120 suất quà tết cho người nghèo và giúp đỡ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Chính sự ưa chuộng và tin tưởng của bà con nông dân dành cho thương hiệu ThaiBinh Seed đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho Cty hướng tới mục tiêu kinh doanh chân chính – chất lượng sản phẩm là hàng đầu – xứng đáng là “Niềm tự hào của nông dân Việt Nam”, ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Chi nhánh ThaiBinh Seed - Công ty Giống cây trồng Miền Trung - Tây Nguyên, bộc bạch.

Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tập thể và cá nhân ThaiBinh Seed nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Ba, 12 Huân chương Lao động các loại; Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 lần được tặng cờ thi đua của Chính phủ; 2 lần được tặng giải thưởng “Bông Lúa Vàng Việt Nam”; Giải thưởng Doanh nghiệp vì nhà nông Việt Nam; doanh nghiệp KH-CN đều tiên của tỉnh Thái Bình… và hàng chục giải thưởng cũng như bằng khen khác của các Bộ, ngành TƯ.
MAI PHƯƠNG