Thời gian gần đây, máy sấy lúa đã ngày càng trở nên phổ biến hơn trong đời sống sản xuất của người nông dân, và là người bạn đồng hành không thể thiếu của nhà nông Việt Nam. So với các phương pháp sấy khô hạt giống truyền thống, máy sấy hiện đại đã được chứng minh có những ưu điểm vượt trội hơn về hiệu quả, chi phí đầu tư cũng như chất lượng hạt sấy. Hãy cùng ThaiBinh Seed – đơn vị với 50 năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp, tìm hiểu những dòng máy sấy lúa này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!
 

1. Máy sấy lúa là gì? Tại sao cần phải sấy lúa?

Phương pháp phơi sấy truyền thống đôi khi gặp nhiều rủi ro, thất thoát như thời tiết diễn biến bất thường, lúa không phơi được trong những ngày mưa kéo dài dẫn đến nấm mốc, hư hỏng, hao hụt.
Ngoài ra, việc thiếu sân phơi rộng rãi và an toàn cũng là một vấn đề nan giải. Chi phí nhân công và chất lượng hạt sau khi phơi sấy tự nhiên cũng rất thấp. Hạt lúa dễ bị lẫn tạp chất, nếu không được cào, đảo thường xuyên thì độ khô không đều dẫn đến tỉ lệ xay xát thấp.

 
Phoi-lua-theo-phuong-phap-truyen-thong.jpg

Phơi lúa theo phương pháp truyền thống

Để giảm bớt khó khăn của người nông dân, sự ra đời của máy sấy lúa là một bước tiến mới giúp giải quyết những vấn đề mà nông dân Việt Nam đang gặp phải.
 
May-say-lua.jpg

Máy sấy lúa

Lúa và các loại nông sản có chứa tinh bột đều cần phải trải qua quá trình sấy khô trước khi đưa vào bảo quản để chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại.

Lua-bi-am-moc-trong-khi-bao-quan.jpg

Lúa bị ẩm mốc trong khi bảo quản

Nếu không trải qua quá trình sấy khô, các vi sinh vật này sẽ dễ sinh sôi, phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi, tạo thành các loại nấm mốc, gây hại cho lúa, khiên lúa bị ẩm mốc, bốc mùi, giảm chất lượng hoặc nặng hơn là phải loại bỏ hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa.

Nếu lúa được sấy khô trước khi đưa vào bảo quản, hạt lúa sẽ được giảm độ ẩm, giảm thiểu rất nhiều khả năng phát triển của các loại nấm mốc gây hại. Ngoài ra công đoạn xay xát cũng thuận lợi hơn, hạt lúa sau khi xay xát vẫn giữ được màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng.
 

2. Các loại máy sấy lúa phổ biến


2.1. Máy sấy lúa 1 - 2 tấn/mẻ

Máy sấy lúa 1 - 2 tấn/mẻ là một trong những dòng máy sấy dành cho những gia đình có diện tích canh tác nhỏ. Đặc điểm của dòng máy sấy này là: máy sấy nhỏ gọn, dễ lắp ráp và vận hành, tính cơ động cao, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành rẻ, phù hợp cho hộ gia đình.
May-say-lua-(1).jpg
Máy có công suất nhỏ, mỗi mẻ sấy được 1 - 2 tấn lúa, chất lượng gạo sau khi sấy tốt.


2.2. Máy sấy lúa 4 - 5 tấn/mẻ

Máy sấy 4 - 5 tấn/mẻ là loại máy sấy dành cho hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Máy có công suất nhỏ, dễ dàng di chuyển và lắp ráp, chi phí lắp đặt thấp, phù hợp với những hộ nông dân không có sân bãi rộng rãi để phơi phóng.
 
May-say-lua-2.jpg

Nhiên liệu đốt chủ yếu là than, củi, trấu đảm bảo tính tiết kiệm. Thời gian sấy của lúa và chất lượng sau sấy của lúa vẫn đạt cao. Máy chạy êm, sấy nhanh, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.


2.3. Máy sấy lúa 10 - 20 tấn/mẻ

Máy sấy lúa 10 - 20 tấn / mẻ là loại máy sấy lúa có công suất lớn, thường được sử dụng trong các hộ gia đình doanh nghiệp, các xí nghiệp sấy lúa hoặc các hộ thầu khoán trồng lúa với diện tích lớn.
 
May-say-lua-3.jpg

Có hai dòng máy sấy lúa 10 - 20 tấn: máy sấy đảo chiều vỉ tĩnh và máy sấy tháp, công suất động cơ thường từ 15kw đến 30kw, thời gian sấy vẫn như dòng máy nhỏ.

Ưu điểm của máy sấy lúa 10 - 20 tấn là sấy được nhiều lúa cùng lúc mà không tốn quá nhiều nhân công, tiết kiệm nguyên liệu, đồng thời giá thành của dòng máy sấy này rất thấp. Lúa sấy xong đạt chất lượng cao đến 99%, phù hợp để xuất khẩu.

Ngoài ra còn có nhiều loại máy sấy với công suất khác như máy sấy 8 – 10 tấn/mẻ, các loại công suất lớn hơn như 30 - 40 tấn/mẻ, 40 – 50 tấn/mẻ. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các hộ nông dân có thể đưa ra lựa chọn phù hợp để phục vụ việc sản xuất, chế biến nông sản của mình.

 
May-say-lua-cong-suat-lon-(1).jpg

Máy sấy lúa công suất lớn


3. Công dụng của máy sấy lúa


Giúp người nông dân không phải phụ thuộc vào thời tiết

Đối với phương pháp phơi sấy truyền thống thì phải phụ thuộc vào thời tiết để làm khô nông sản. Khi sử dụng phương pháp này nếu gặp thời tiết xấu (mưa bão, nắng không đủ khô) sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 
Noi-kho-cua-nguoi-nong-dan-khi-phoi-lua-gap-mua.jpg

Nỗi khổ của người nông dân khi phơi lúa gặp mưa

Tuy nhiên, với việc sử dụng máy sấy lúa, bà con có thể chủ động hơn trong việc sấy khô nông sản sau thu hoạch. Không cần phụ thuộc vào thời tiết mà nông sản vẫn được sấy khô trong thời gian ngắn.


Tiết kiệm thời gian và sức lao động

Sử dụng máy sấy lúa giúp bà con giảm bớt khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian sấy, đảm bảo hạt lúa được sấy đều. Theo phương pháp truyền thống, một mẻ lúa được phơi khô để bảo quản cần khoảng 3-4 ngày nắng gắt. Nhưng với phương pháp sấy hiện đại, người nông dân có thể sản xuất ra một mẻ lúa khô với chất lượng tốt nhất chỉ trong 8 giờ. Đồng thời có thể giảm bớt sức lao động cho việc cào đảo hàng ngày.
 
Phuong-phap-phoi-lua-truyen-thong-can-nhieu-suc-lao-đong.jpg

Phương pháp phơi lúa truyền thống cần nhiều sức lao động


Đảm bảo chất lượng hạt gạo sau sấy      

Nếu phơi theo phương pháp phơi truyền thống, bà con phải tốn nhiều thời gian cho việc phơi, quạt, lọc tạp chất hoặc độ ẩm không đều. Thì khi sử dụng máy sấy lúa, những khó khăn này hoàn toàn có thể được khắc phục. Sau khi sấy bằng máy sấy, nông sản vẫn giữ được chất lượng cao, thậm chí còn nặng hơn, hạt gạo trong hơn.
 
May-say-lua-giup-đam-bao-chat-luong-hat-gao-sau-say.jpg

Máy sấy lúa giúp đảm bảo chất lượng hạt gạo sau sấy


Tiết kiệm mặt bằng

Máy sấy lúa này rất phù hợp với những hộ nông dân không có sân bãi rộng rãi để phơi phóng.
 
Lan-chiem-đuong-lam-cho-phoi-thoc-gay-anh-huong-đen-giao-thong.jpg

Lấn chiếm đường làm chỗ phơi thóc gây ảnh hưởng đến giao thông

ThaiBinh Seed - là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng, với bề dày lịch sử 50 năm cùng những kinh nghiệm sâu sắc trong ngành nông nghiệp, hy vọng mang đến cho người nông dân những thông tin hữu ích nhất, giúp ích cho quá trình sản xuất, luôn đồng hành cùng bà con đi đến những vụ mùa bội thu!