Ông bà ta từ xưa đã có câu “Phi thương bất phú”, để chỉ việc làm giàu từ kinh doanh, muốn làm giàu thì phải kinh doanh. Trong những lĩnh vực kinh doanh thì lương thực là một trong những mặt hàng kinh doanh tốt nhất - là một nhu yếu phẩm không thể thiếu của cuộc sống. Với những ai đang muốn tìm hiểu hoặc cần tham khảo, tư vấn về việc mở một đại lý kinh doanh gạo, hãy để ThaiBinh Seed - đơn vị với 50 năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp giải đáp những thắc mắc của bà con qua bài viết dưới đây nhé.
 
Mo-đai-ly-kinh-doanh-gao-can-nhung-gi-(1).jpg


1. Mở đại lý kinh doanh gạo cần những gì?


1.1. Mặt bằng kinh doanh

Trước hết, mặt bằng là điều đầu tiên bà con cần quan tâm khi mở đại lý gạo. Với một mặt bằng nhiều người qua lại và quan tâm, bạn sẽ bán được nhiều gạo hơn.
 
Lua-chon-mat-bang-kinh-doanh-phu-hop.jpg

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp


1.2. Quầy gạo thông minh

Tiếp theo là thiết kế quầy gạo theo từng loại riêng biệt và có bảng giá cụ thể. Cố gắng sắp xếp gạo theo thứ tự những loại nhiều người mua để bên ngoài, dễ thấy nhất. Những loại ít mua hơn để bên trong.
 
Quay-gao-thong-minh.jpg


1.3. Cân

Cân là thiết bị không thể thiếu trong mỗi đại lý bán gạo, bà con hãy trang bị cho cửa hàng của mình một chiếc cân chính xác nhất để việc giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi.
Can-gao.jpg


1.4. Bảng hiệu, băng rôn


Bang-heu-bang-ron-cho-đai-ly.jpg
Khẩu hiệu, băng rôn đóng vai trò rất lớn trong việc thu hút khách hàng. Việc thu hút người mua hàng thông qua quảng cáo là cực kỳ quan trọng, chiếm đến 90% lượng khách hàng của đại lý.


1.5. Điều hòa

Một số vùng và một số mùa ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, gạo để lâu trong điều kiện thời tiết như vậy dễ bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến kết quả bán hàng, không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Vì thế nên trang bị thêm điều hòa cho đại lý bán gạo.
 
Trang-bi-đieu-hoa-cho-cua-hang-gao.jpg

Trang bị điều hòa cho cửa hàng gạo
 


2. Chi phí mở đại lý kinh doanh gạo

Vấn đề chi phí là một vần đề khá nhạy cảm trong kinh doanh, và cũng không có một mức cụ thể cho từng loại mặt hàng được, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với việc mở một đại lý kinh doanh gạo thì chi phí ban đầu là bao nhiêu? Phụ thuộc vào những yếu tố nào? Hãy cùng ThaiBinh Seed tìm hiểu nhé!
Can-bao-nhieu-von-đe-mo-đai-ly-kinh-doanh-gao.jpg
Cần bao nhiêu vốn để mở đại lý kinh doanh gạo
 
- Thứ nhất, đó là nguồn nhập hàng. Nếu nhập hàng từ những đại lý kho gạo lớn, hàng nhập về sẽ được đảm bảo về chất lượng, tuy nhiên lợi nhuận doanh thu không cao bằng việc nhập hàng từ chợ gạo. Chi phí dự trù ban đầu để nhập hàng dao động từ 30 - 100 triệu tùy vào quy mô mà chủ đại lý muốn kinh doanh.
 
Nhap-hang-tu-nhung-kho-gao-lon.jpg

Nhập hàng từ những kho gạo lớn
 
- Thứ hai, chi phí thuê mặt bằng cũng cần phải tính đến. Nếu không có sẵn mặt bằng thì phải đi thuê, chi phí tầm 5 - 6 triệu/tháng tùy vào vị trí, diện tích. Chi phí này sẽ cao hơn ở các thành phố lớn.
 
Chi-phi-thue-mat-bang-can-phai-đuoc-tinh-đen.jpg

Chi phí thuê mặt bằng cần phải được tính đến
 
- Thứ ba, chi phí đầu tư trang thiết bị: máy may cầm tay, cân, bao nylon, bao dứa, xúc gạo, xô trưng bày, card visit, bảng tên, bảng giá gạo, tờ rơi, biển hiệu… Giá cho các trang thiết bị này rơi vào khoảng 10 triệu đồng.
 
Trang-thiet-bi-cho-đai-ly-gao.jpg

- Ngoài ra, tùy theo tình hình kinh doanh và các đối thủ cạnh tranh trong vùng, chủ đại lý cũng cần đầu tư cho chi phí quảng cáo để kích cầu người mua.
 
Truyen-thong-quang-cao-rat-quan-trong-đe-thu-hut-khach-hang.jpg

Truyền thông quảng cáo rất quan trọng để thu hút khách hàng
 
Với những chi phí liệt kê ở trên, chủ đại lý kinh doanh gạo cũng có thể tính được mức chi phí hợp lý nhất, phù hợp nhất với mong muốn của mình.


3. Tuyệt chiêu kinh doanh gạo

Khi bắt đầu kinh doanh gạo, nên điều tra, tìm hiểu xem các loại gạo mà người dân trong vùng hay ăn, sau đó nhập mỗi loại tầm 200kg. Như vậy mỗi loại gạo chỉ cần bỏ ra số vồn 20 - 30 triệu nhập hàng, nhập khoảng tầm 5, 6 loại gạo bán; nếu thấy ổn định thì mở rộng phạm vi kinh doanh.


4. Kinh nghiệm mở đại lý gạo hiệu quả nhất


4.1. Kiên nhẫn khi mới bắt đầu bán gạo

Đừng vội nản lòng khi thời gian đầu mở đại lý, chưa có lượng khách quen ổn định, lượng gạo bán ra chưa nhiều, lời lãi thu về còn ít. Hãy cố gắng kiên trì trong một vài năm đầu, khi nguồn khách đã ổn định, khách hàng tin tưởng vào chất lượng gạo đại lý cung cấp, lúc đó lãi thu về sẽ nhiều hơn.


4.2. Từ từ tăng dần mức độ bán

Khi đã có nguồn khách ổn định, đại lý được nhiều người biết đến hơn thì chủ đại lý nên mở rộng phạm vi kinh doanh, nhập nhiều loại gạo hơn, tăng số lượng gạo nhập, mở thêm các chi nhánh nhỏ. Từ đó thương hiệu đại lý càng được nhiều người ủng hộ hơn nữa.


4.3. Tìm kiếm các địa chỉ cung cấp gạo giá rẻ và uy tín

Ban đầu khi mới mở đại lý, bà con phải nhập gạo qua các đại lý trung gian để lấy mối. Sau một thời gian, khi đã lớn mạnh và ổn định, hãy tách ra và tự mình tìm đến các vựa gạo lớn, uy tín nhập hàng để lấy giá gạo sỉ. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận một cách đáng kể và giảm bớt thời gian chờ hàng qua các khâu trung gian.
 
Cua-hang-gao-ThaiBinh-Seed.jpg

Cửa hàng gạo ThaiBinh Seed


4.4. Nhập gạo số lượng lớn để nhận giá buôn tốt nhất

Nhập số lượng lớn gạo tại các vựa gạo lớn trên toàn quốc như Thái Bình, Nam Định, Đồng Tháp, Đồng bằng sông Cửu Long.. để có giá buôn tốt nhất.


4.5. Tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh có tác động rất lớn đến quá trình kinh doanh của đại lý. Tìm hiểu thị trường xung quanh nơi mở đại lý kinh doanh, xem các đại lý đó kinh doanh loại gạo gì, giá cả ra sao. Từ đó đưa ra chiến lược phù hợp để thu hút khách hàng về đại lý của mình.


4.6. Một số câu hỏi

- Nhập gạo ở nguồn nào: Nguồn nhập gạo sẽ là các vựa gạo lớn như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang ở miền Tây, ở đồng bằng sông Hồng là Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, chợ gạo Hoài Đức Hà Nội…Ở đây bảng giá từng mối gạo sẽ được công khai, càng nhập nhiều càng có nhiều ưu đãi.
- Những loại gạo nhiều người ăn nhất: Hiện nay ThaiBinh Seed có nhiều loại gạo được ưa chuộng trên thị trường như Tám Thơm Tiền Hải, gạo Sông Vàng, gạo Nhất Hương, gạo Niêu Vàng, gạo Nếp A Sào, gạo Lứt Tím…

 
Gao-sach-ThaiBinh-Seed.jpg
Gạo sạch ThaiBinh Seed
- Nhập số lượng bao nhiêu: Tùy theo từng vùng thị trường mà mức thị yếu sẽ khác nhau. Con số trung bình thường là 2 tấn/1 lần nhập. Nếu nhập quá nhiều mà không bán được thì rủi ro rất lớn.


5. Tìm đối tác kinh doanh gạo

Sau một thời gian, khi đại lý của bà con đã trở thành một đại lý lớn, phát triển ổn định, bà con có thể nghĩ đến việc bỏ sỉ cho các mối buôn mới để phát triển, mở rộng mạng lưới bán gạo. Hãy sỉ gạo cho họ để lấy lợi nhuận. Càng có nhiều đối tác kinh doanh, đại lý của bạn sẽ càng có chỗ đứng trên thị trường.  Với một mạng lưới vững chắc như vậy, chỉ sau vài năm kinh doanh, số lợi nhuận mang về sẽ rất lớn.
 
ThaiBinh Seed là đơn vị có bề dày lịch sử cùng truyền thống 50 năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm nhà phân phối và hỗ trợ tận tình cho bà con muốn mở đại lý kinh doanh gạo. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để phát triển và trở thành những đại lý kinh doanh gạo vững mạnh nhất trong tương lai.