Hiện nay, việc sử dụng máy cấy lúa vào trong sản xuất đã trở nên phổ biến trên các cánh đồng ở khăp đất nước. ThaiBinh Seed – đơn vị có 50 năm kinh nghiệm trong ngành nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng sẽ mang đến những cái nhìn khách quan nhất để bà con có thể so sánh, lựa chọn mẫu máy cấy phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.
 

1. Đặc điểm chung của các loại máy cấy

Máy cấy lúa là một loại máy móc nông nghiệp được bà con nông dân sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Máy cấy lúa dễ dàng di chuyển trên bờ và trên ruộng, có cách vận hành đơn giản. Máy cấy lúa trung bình có thể cấy được 1 ha trong 2 giờ.
 
May-cay-lua-(1).jpg

Tùy theo mỗi hãng sản xuất, giá máy cấy có thể dao động trong khoảng từ 5 triệu cho đến hơn 100 triệu đồng.
 

Các lợi ích mà máy cấy đem lại:

- Giảm chi phí sản xuất (nếu trước đây 1 ha cần 150kg thóc giống/sạ thì nay chỉ còn 50kg/ha).
- So với cách làm truyền thống thì giảm được ít nhất 2 triệu công xuống giống/sạ.

 
May-cay-lua-đem-lai-nhieu-loi-ich.jpg

- Giảm thiểu nhân công, chỉ cần một người vận hành máy.
- Thu hồi vốn nhanh, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập.
- Cây mạ cấy bằng máy cấy sẽ phát triển nhanh hơn, bén rễ, phục hồi nhanh và sinh trưởng tốt hơn so với phương pháp cấy lúa truyền thống.
 

2. Các loại máy cấy phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy cấy lúa, cả máy nội địa và máy nhập khẩu. Máy nội địa thì có máy cấy lúa mạ nhổ, máy cấy lúa Hamco, máy cấy lúa Văn Lang; máy nhập khẩu có máy cấy lúa Kubota và máy cấy lúa Yanmar.
 

2.1. Máy cấy lúa mạ nhổ

Máy cấy lúa mạ nhổ, hay còn gọi là máy cấy lúa đẩy tay, máy cấy mạ dược, máy cấy lúa mini,… là loại máy cấy do chính người nông dân sáng chế và phát minh ra trong quá trình canh tác. Máy cấy được 2 hàng (mỗi hàng cách nhau 25cm), cấy được ở các ruộng nước sâu đến 6cm. Với loại máy này, bà con không cần gieo sẵn mạ vào khay mà có thể sử dụng mạ như vẫn cấy thông thường.
 
May-cay-lua-ma-nho.jpg

Máy có cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên khi cấy thì chỉ cấy được hai hàng và khoảng cách giữa các hàng khá xa nên máy có giá thành khá rẻ, chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng. Bà con có thể dễ dàng tìm mua máy ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.
 

2.2. Máy cấy lúa Hamco

Máy cấy lúa Hamco là loại máy cấy lúa tân tiến hơn máy cấy lúa mạ nhổ. Bà con có thể điều chỉnh được độ sâu của mạ nhờ hệ thống động cơ và thủy lực. Máy cấy được 8 hàng mạ trong một lần đi, khoảng cách giữa các hàng là 23,8cm. Ngoài ra máy còn có hệ thống chống lầy và bộ trượt làm phẳng ruộng trước khi cấy. Máy có thể cấy được tất cả các loại mạ.
 
May-cay-lua-Hamco.jpg

Với những ưu điểm của mình mà giá thành của máy là khá cao, dao động trong khoảng từ 50 đến 80 triệu đồng.
 

2.3. Máy cấy lúa Văn Lang

Máy cấy Văn Lang có cơ chế vận hành đơn giản, bà con chỉ cần cho mạ đã gieo vào khay mạ, sau đó kéo máy cấy trên ruộng, máy sẽ tự động cấy. Khoảng cách giữa các hàng là 18cm, 20cm hoặc 25cm, tùy thuộc vào loại máy.
 
May-cay-lua-Van-Lang.jpg

Có 2 phiên bản của máy cấy Văn Lang là loại sử dụng động cơ và không sử dụng động cơ. Loại sử dụng động cơ có giá rẻ nhất là 13 triệu đồng, loại không sử dụng động cơ thì rẻ hơn. Đây là mức giá khá phù hợp so với những gì mà máy cấy Văn Lang mang lại được cho bà con nông dân.
 

2.4. Máy cấy lúa Kubota

Kubota là thương hiệu hàng đầu tại Nhật Bản. Máy cấy lúa Kubota sản xuất có chất lượng cao, thiết kế rất sang trọng cũng như kiểu dáng nhỏ gọn, hiện đại và chuyên nghiệp. Máy được trang bị động cơ xăng và khay mạ lớn thuận tiện điều chỉnh độ sâu mạ khi cấy. Tuy nhiên, đối với loại máy này, người ngồi trên sẻ phải điều khiển máy bằng hai tay quay.
 
May-cay-lua-Kubota.jpg

Mức giá của máy cấy lúa Kubota rơi vào khoảng 100 triệu đồng.
 

2.5. Máy cấy lúa Yanmar

Ngoài Kubota, Yanmar cũng là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vật tư và thiết bị nông nghiệp của Nhật Bản. Máy cấy lúa của Yanmar rất phổ biến ở Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, máy cấy lúa Yanmar VP7D25 đã được sử dụng trên nhiều vùng ở nước ta. Mỗi lượt cấy, máy sẽ cấy 8 hàng mạ, khoảng cách mỗi hàng 25cm, mạ cấy thẳng đứng, phù hợp với mọi địa hình ruộng nước ta. Ngoài ra, máy còn được trang bị thiết bị cân bằng cấy tự động, giúp bà con có thể duy trì độ sâu gieo cấy chính xác trong các điều kiện đất khác nhau.

May-cay-lua-Yanmar.jpg

Máy sử dụng động cơ diesel, giúp tiết kiệm 30% nhiên liệu so với những máy sử dụng động cơ xăng như Kubota, Hamco. Mức giá của máy Yanmar VP7D25 khoảng 170 triệu đồng.

Các máy cấy như Yanmar, Kubota hay Hamco đều có giá thành cao. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mà chúng mang lại không hề thấp, bà con sẽ nhanh chống thu hồi vốn và sinh lời từ việc đầu tư. Đặc biệt là đối với các vùng đồng bằng lớn. Tuy nhiên, đối với đất canh tác ở miền núi, các loại máy móc hiện đại này không dễ để di chuyển nên bà con có thể mua máy cấy mạ nhổ để sử dụng, vừa rẻ, vừa tiện lợi lại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
 Hieu-qua-kinh-te-may-cay-lua-đem-lai-rat-lon.jpg

Việc sử dụng máy cấy trong canh tác đã ngày càng trở nên phổ biến hơn, giúp năng suất lao động được tăng lên đáng kể. Với bài viết trên đây, ThaiBinh Seed hy vọng đã mang đến cho bà con nông dân những cái nhìn toàn diện nhất về các loại máy cấy hiện đang thịnh hành trên thị trường, giúp bà con dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mục đích, nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

ThaiBinh Seed luôn đồng hành cùng bà con đi đến những vụ mùa bội thu, để xứng đáng là niềm tự hào của nông dân Việt Nam.