Để có được một cây giống tốt thì cần cả một quá trình chăm sóc tỉ mỉ, kỹ thuật gieo hạt giống là bước đầu tiên trong quá trình và cũng là bước rất quan trọng.

Có 3 cách giúp bà con làm thật tốt bước này mà ThaiBinh Seed muốn giới thiệu đến mọi người:

cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(6).jpg

 

I. Cách ngâm một số hạt giống: Rau, củ, quả...


Cách 1: Làm hạt giống nảy mầm nhanh không dùng thuốc

Các bước bà con nên chuẩn bị để làm hạt giống nảy mầm nhanh mà không dùng thuốc:

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm hạt trong nước sạch trong 2 giờ. Điều quan trọng là ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn đang ngâm trong nước ấm, nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 45 - 50 độ C và phải ngâm trong 10 phút, sau đó chuyển sang ngâm nước thường trong 2 giờ.

cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(5).jpg

Bước 2: Chuẩn bị một hộp nhựa sạch có nắp, có thể là hộp giấy ăn, hộp đựng hoa quả hay các loại hộp đựng khác, sau đó lấy một ít khăn giấy, thấm nước và để vào bên trong hộp. Rải mỏng tầm 1 đến 2 lớp giấy.

 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(8).jpg

Bước 3: Rải hạt giống đã ngâm lên lớp khăn ướt đó, dùng thêm một lớp khăn giấy ướt phủ lên trên phần hạt giống.
 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(7).jpg

Bước 4: Đậy nắp hộp để đảm bảo duy trì độ ẩm bên trong hộp

Bước 5: Vào ban ngày, để hộp đựng hạt giống ra nơi có ánh sáng, nhưng tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Vào ban đêm, để hộp đựng hạt giống dưới ánh đèn điện.

 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(1).jpg

Cách 2: Dùng thuốc kích thích để làm hạt giống nảy mầm nhanh
Pha thuốc kích thích với nước sạch theo tỉ lệ thích hợp, sau đó dùng nước đấy để ngâm hạt giống. Thực hiện các bước tiếp theo tương tự như cách làm hạt giống nảy mầm không dùng thuốc.

 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(4).jpg

Bà con có thể tìm mua các loại thuốc kích thích nảy mầm này ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín. Một lưu ý đó là khi dùng thuốc bắt buộc phải dùng đúng, đủ liều lượng. Nếu ngâm quá ít hoặc quá nhiều thuốc thì hạt sẽ không nảy mầm được.

Cách 3: Dùng viên nén sinh học làm hạt giống nảy mầm nhanh

Hiện nay, việc ươm hạt giống trong viên nén sinh học là phương pháp hiệu quả và phổ biến. Nguyên liệu chính của các viên nén này là mụn dừa và các phân bón vi sinh chất lượng cao đã được trộn theo tỷ lệ hợp lý.

 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(9).jpg

Việc ươm mầm trong các viên nén này sẽ đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây con trong giai đoạn đầu, đồng thời cũng đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn so với việc ươm trực tiếp vào trong đất. Ngoài ra một ưu điểm khác khi dùng viên nén sinh học đó là thân thiện với môi trường.

Các bước khi dùng viên nén sinh học:

Bước 1: Ngâm viên nén trong nước lạnh cho đến khi viên nén nở to gấp 4 - 5 lần kích thước ban đầu, thông thường từ 3 - 5 phút.

 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(10).jpg


Bước 2: Mở một phần nhỏ màng bọc trên đầu viên nén, cho hạt giống vào bên trong. Tưới đủ nước hàng ngày để cấp ẩm cho hạt giống.
 
cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(3).jpg

Bước 3: Khi hạt nảy mầm và cao khoảng 4 – 5cm thì bà con trồng xuống đất. Lớp màng bọc xung quanh viên nén có tác dụng giữ lại các chất dinh dưỡng để nuôi rễ mầm và tự phân hủy sau một thời gian trồng xuống đất, nên bà con không cần phải xé bỏ màng bọc ngay lập tức.

cach-lam-hat-giong-nay-mam-nhanh-nhat-(2).jpg


II. Cách ngâm một số hạt giống của ThaiBinh Seed


1. Giống ngô nếp:
Ngâm hạt giống trong nước sạch 2-3 giờ. Sau khi ngâm rửa sạch, để ráo rồi ủ. Ủ hạt giống bằng vải bông ẩm hoặc cát ẩm, kiểm tra hàng ngày khi hạt nhú mầm và có rễ là trồng được. Chú ý chỉ nên ủ mát để thuận lợi cho ra mầm và ra rễ.
giong-ngo-nep-tbm18.jpg

Giống ngô nếp TBM18


2. Ngâm ủ giống lúa

 Mẹo ngâm ủ lúa giống nảy mầm đều và nhanh nhất 2021

III. Lưu ý:

- Một số loại hạt giống có kích thước nhỏ sẽ không cần ngâm ủ, ví dụ như xà lách, súp lơ, rau đay, rau dền, cải ngọt, cải bẹ,…
- Một số loại hạt giống như cà chua, cà tím, cà pháo, mồng tơi sau khi hết thời gian ngâm ủ tiêu chuẩn mà vẫn không mọc mầm, bà con vẫn tiến hành đem đi gieo bình thường.
- Không nên để mầm của hạt giống mọc quá dài mới đem đi trồng, cây sẽ mọc yếu.
- Thời gian ngâm hạt quá ngắn hoặc quá dài sẽ ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt.
- Không nên tưới nước quá ít hoặc quá nhiều, cũng ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt giống.
- Gieo hạt quá nông hoặc quá sâu cũng khiến hạt bị thừa thiếu nước, độ ẩm, hạt sẽ không mọc lên được.
 
Trên đây, ThaiBinh Seed đã hướng dẫn cho bà con 3 cách để hạt giống nảy mầm nhanh nhất. Hy vọng với những thông tin bổ ích mà ThaiBinh Seed cung cấp, bà con sẽ biết cách ngâm, ủ làm sao để hạt giống nảy mầm nhanh, sinh trưởng phát triển tốt. ThaiBinh Seed tự hào luôn là người đồng hành cùng bà con và đem lại cho bà con những mùa vàng bội thu.