Với 50 năm kinh nghiệm trong ngành nghiên cứu và chọn tạo giống lúa, ThaiBinh Seed đem đến cho bà con kỹ thuật gieo sạ lúa thật chuẩn để đạt hiệu quả cao nhất. 

1. Sạ lúa là gì? Có những loại sạ lúa nào?

Là ngâm, ủ hạt giống cho đến khi nảy mầm, sau đó lấy hạt giống đó gieo trực tiếp xuống ruộng để hạt giống sinh trưởng, phát triển thành cây lúa, cho đến khi thu hoạch. Có 2 cách sạ lúa thường được áp dụng là sạ theo hàng và sạ lan.

1.1. Sạ theo hàng là gì?

- Sạ theo hàng tức là sử dụng dụng cụ có lỗ được thiết kế sẵn để gieo hạt giống, khi kéo dụng cụ đi trên mặt ruộng, hạt giống sẽ rơi qua lỗ thành từng hàng song song riêng biệt, lúa sẽ mọc thành hàng, lối khi phát triển thành cây.
 

sa-lua-(3).jpg

Máy gieo xạ thủ công

- Lượng giống khi sạ hàng xấp xỉ ở 3 mức 50-75-100kg/ha. Khoảng cách giữa các hàng thường là 20cm.

- Hạt lúa giống dùng trong sạ hàng có thể là hạt giống đã ngâm 24h để ráo nước hoặc là hạt giống đã ngâm ủ, mầm dài từ 1-2mm.

- Dụng cụ dùng trong sạ hàng là một dụng cụ có trống đựng lúa giống, nằm trên một trục và được nối với một tay cầm để kéo. Khi kéo dụng cụ đi trên mặt ruộng, hạt giống trong trống rơi xuống ruộng thành từng hàng.
 

sa-lua-(5).jpg

Máy sạ lúa thủ công 6 trống kéo tay


Trải qua rất nhiều phiên bản cải tiến, dụng cụ dùng trong sạ hàng càng ngày càng hoàn thiện theo nhu cầu, tính ứng dụng cao, vừa đỡ mất công sức, vừa tăng độ hiệu quả khi sử dụng. 

 

1.2. Sạ lan là gì

Sạ lan là phương thức dùng tay gieo trực tiếp hạt giống đã qua ngâm, ủ và nảy mầm xuống ruộng. Hạt lúa sẽ không mọc thành hàng lối khi phát triển thành cây lúa. Sạ lan còn được gọi là gieo vãi.
 

sa-lua-(4).jpg

Nông dân gieo vãi bằng tay ( sạ lan)

 

Với những ruộng không điều chỉnh được mặt bằng, khó đưa các dụng cụ sạ hàng vào thì cần phải sạ lan. Lượng giống để sạ lan thường từ 180-200 kg/ha với ruộng cạn, còn đối với những ruộng chưa rút hết nước, lượng giống phải tầm 220-250kg/ha.
 

Hạt giống lúa dùng trong sạ lan là hạt giống đã ngâm ủ sau 36h, mầm dài bằng 1/3 hạt lúa hoặc dài bằng hạt lúa đều dùng để sạ lan được.

2. Các bước tiến hành sạ lúa theo kinh nghiệm của ThaiBinh Seed

ThaiBinh Seed sẽ hướng dẫn bà con các bước gieo sạ hàng và sạ lan một cách chi tiết nhất.

2.1. Kỹ thuật gieo sạ hàng

- Đầu tiên, cần tiến hành đo kích thước thực tế của dụng cụ dùng để sạ hàng: đo chiều dài, chiều rộng của dụng cụ, đo chu vi bánh xe, từ đó tính toán được diện tích gieo được khi bánh xe quay đủ một vòng.
xa-lua-4.jpg

 

Sau đó cho hạt lúa giống vào các trống, kê kích bánh xe của dụng cụ lên, quay đủ một vòng bánh xe, hứng lấy lượng giống đã rơi ra. Lượng giống đó chính là lượng giống cần trên phần diện tích khi bánh xe quay đủ một vòng.

Đem phần diện tích đấy so với diện tích ruộng cần gieo, tính được bao nhiêu phần rồi nhân phần lượng giống lên là đủ cho mẫu ruộng.

- Sau đó tiến hành vận chuyển lúa giống ra ruộng.

Lưu ý, để các bao đựng lúa giống ở vị trí thích hợp để đỡ mất thời gian di chuyển lấy lúa giống giữa các lần sạ hàng.

- Tiến hành cho lúa giống vào các trống sạ. Với các dụng cụ có nhiều trống, phải đổ nhiều lần. Sau khi đổ xong phải đậy nắp trống lại, tránh trường hợp nắp bị mở trong lúc đang sạ.

Lưu ý không nên đổ đầy các trống sạ, chỉ nên đổ 2/3 trống, khi quay lúa giống trong trống bị xáo trộn sẽ theo các lỗ rơi ra ngoài. Nếu đổ quá đầy sẽ không có không gian để hạt giống bị xáo trộn, dẫn đến tình trạng hạt rơi không đều hoặc không rơi ra khỏi trống được.

- Tiếp theo, tiến hành kéo dụng cụ sạ hàng trên ruộng. Có thể dùng sức người kéo bằng tay hoặc dùng máy kéo gắn động cơ với những ruộng có diện tích lớn.
 

may-xa-lua.png

Máy gieo xạ

 

Dùng máy kéo năng suất sạ sẽ rất cao. Khi kéo nên dựa vào bờ hoặc sợi dây để kéo hàng đầu tiên cho thật chuẩn. Các hàng sau kéo song song với hàng đầu tiên. Nên để bánh xe của hàng sau trùng lên vết bánh xe của hàng trước để đảm bảo khoảng cách giữa các lần sạ hàng.

Lưu ý: Nếu được, nên kéo theo hướng Bắc – Nam để tăng khả năng quang hợp của cây lúa.

Lưu ý khi sạ hàng 

- Mặt ruộng phải thật bằng phẳng, không bị lún cũng không được quá khô.

- Chú ý về độ dài mầm của hạt giống khắt khe hơn sạ lan, nếu mầm quá ngắn sẽ bị chìm, không mọc được; mầm quá dài sẽ mắc vào các lỗ trống, không rơi ra được.

- Sạ hàng cây lúa mọc thưa hơn sạ lan nên cỏ dại dễ dàng sinh trưởng. Cần có các biện pháp trừ cỏ hợp lý.
 

sa-lua-(2).jpg

2.2. Kỹ thuật gieo sạ lan

Gieo sạ lan không phức tạp như gieo sạ hàng. Chỉ là dùng tay lấy hạt giống từ dụng cụ mang theo vung đều trên mặt ruộng. Cách làm này sẽ khiến mật độ gieo không được quá đều, nhưng cũng hận chế được phần nào sự phát triển của cỏ dại. Cây lúa mọc lên sẽ không có hàng lối.
 

sa-lua-(6).jpg


Lưu ý khi gieo sạ hàng: Nếu có nhiều người đi sạ cùng một lúc thì nên đi song song với nhau khi sạ, không được đi chồng lối này lên lối khác

 

Với truyền thống 50 năm phát triển cùng bề dày lịch sử uy tín, ThaiBinh Seed đã hướng dẫn bà con nông dân khắp 63 tỉnh thành kỹ thuật gieo sạ hàng và sạ lan để đạt năng suất lúa cao nhất. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho bà con gặt hái được những vụ mùa bội thu..