Với kinh nghiệm 50 năm nghiên cứu chọn tạo giống lúa, ThaiBinh Seed sẽ bật mí cho bạn cách phòng trừ và tiêu diệt sâu cuốn lá hiệu quả và nhanh chóng nhất.
  

1. Sâu cuốn lá là gì ? Có mấy loại sâu cuốn lá và đặc điểm nhận biết

 

1.1. Sâu cuốn lá là gì?


Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu thường gây hại trên diện rộng vào những giai đoạn lúa đẻ nhánh là lúc sâu phát triển mạnh nhất, làm cho lúa khi trưởng thành thường có triệu chứng là hạt lép ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của các bà con.
 
sau-cuong-la-lua-(2).jpg

Sâu cuốn lá lúa có đặc điểm gây hại bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong.

Sâu cuốn lá ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mất diệp lục tố dẫn đến sinh trưởng kém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt bị lép lửng, mất năng suất. Sâu tấn công mạnh trên diện rộng sẽ làm ruộng bị hại trở nên xơ xác.

 
sau-cuong-la-hai-lua-(2).jpg

 Hình ảnh sâu cuốn lá trên lúa


1.2. Có mấy loại sâu cuốn lá và cách phân biệt


- Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu có tập tính cuốn lá lúa theo chiều dọc gân lá, rồi ẩn mình vào trong và gặm chất xanh của lá, để lại phân biểu bì lá lúa trắng bạc. Lúa bị hại nặng là lúc lúa xơ xác, cây kém phát triển, dẫn đến giảm năng suất lúa.
 
sau-cuong-la-nho-hai-lua.png

- Sâu cuốn lá lớn: Sâu ăn khuyết mép lá hoặc cắn cụt đầu lá. Trên ruộng sâu phá hại thành từng chòm, mật độ sâu cao có thể cắn trụi lá lúa, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của lúa. Tổ sâu ảnh hưởng đến trỗ đồng, làm đòng bị nghẹn.
 
sau-cuon-la-lon-hai-lua.jpg
Hình ảnh Sâu cuốn lá lớn hại lúa
 

2. Ba lỗi hay gặp khiến sâu cuốn lá phát sinh và gây hại.


- Sử dụng giống dễ nhiễm sâu bệnh để canh tác. Bà con nên tham khảo một số giống lúa chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, đặc biệt là sâu cuốn lá như: BC15 có gen kháng đạo ôn, TBR225, TBR45

- Dùng phân bón với liều lượng không hợp lý, đặc biệt bón lượng đạm vượt nhu cầu.

- Không vệ sinh đồng ruộng từ khâu làm đất, cỏ dại, mật độ gieo cây…

 
sau-cuong-la-lua-(5).jpg
Sâu cuốn lá hại lúa

 

3. “Chìa khoá vàng” trong việc tiêu diệt sâu cuốn lá hại lúa


Đó là sự kết hợp hài hoà và bền vững của các mắc xích trong quy trình phòng tổng hợp từ thủ công, canh tác, đến sinh học, hóa học.
 

3.1. Biện pháp canh tác:

sau-cuong-la-hai-lua-(112).jpg
Bà con nông dân vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại phòng trừ sâu cuốn lá

+ Bà con nông dân nên vệ sinh đồng ruộng, làm đất, làm sạch cỏ dại, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp,  để hạn chế việc trứng, ấu trùng có trong cỏ dại, đất.

+ Ngoài ra, nên sử dụng phân bón và dinh dưỡng cây trồng ngay từ lúc ban đầu, bón phân cân đối, hợp lý để tạo điều kiện cho cây khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng với các loại sâu cuốn lá lúa.


 Lưu ý: Đây là biện pháp rất quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh nói chung và sâu cuốn lá nói riêng, nếu thực hiện đúng sẽ góp phần hạn chế hiệu quả việc phát triển của sâu bệnh.
 

3.2. Biện pháp sinh học:

Đây là cách sử dụng các loại thiên địch của sâu cuốn lá như ong mắt đỏ Trichogramma sp, các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng, nhện, chuồn chuồn ăn ướm, các loại nấm, virus …có thể tiêu diệt sâu.
 
sau-cuong-la-lua-(3).jpg
Một số loại thiên địch giúp tiêu diệt sâu cuốn lá

 
 Lưu ý: Bà con có thể bảo vệ hoặc bổ sung các loại thiên địch này.
 

3.3. Biện pháp hóa học:

phun-thuoc-phong-tru-sau-cuon-la.jpg
 
Trong trường hợp sâu cuốn lá lúa đã phát triển mạnh, mật độ cao, có xu hướng thành dịch thì bà con nông dân hãy sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu cuốn lá để có hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng các loại thuốc trừ sâu cuốn lá nhưng nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học theo hướng dẫn của nhà sản xuất.


Lưu ý:

- Nếu cây lúa dưới 30 ngày sau sạ và sâu cuốn lá mật độ nhẹ, cần hạn chế dùng thuốc  bảo vệ thực vật để bảo vệ thiên địch, cân bằng hệ sinh và hơn hết là tiết kiệm chi phí đầu tư.

- Nếu thấy bướm sâu rộ trên đồng thì từ 5-10 ngày sau sẽ có sâu mới nở tuổi 1, đây là thời điểm tốt nhất để phun thuốc vì sâu còn non, dễ chết khi tiếp xúc với thuốc. Khi
phun nên phun thuốc thật đều, thật đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và hiệu quả tốt nhất.

 

4. Ba loại thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả nhất

 

4.1. Thuốc trừ sâu cuốn lá Padan 95SP

thuoc-tru-sau-cuon-la-padan-95sp.jpg

Thuốc trừ sâu Padan 95SP là thuốc đặc trị các giai đoạn sâu cuốn lá từ trứng, sâu non tới sâu trưởng thành của Sumitomo Chemical Viet Nam, được nông dân tin dùng trong nhiều năm với các đặc tính nổi trội như:
+ Có cơ chết tiêu diệt sâu cuốn lá đặc biệt.
+ Lưu dẫn nhanh hấp thụ mạnh nên ko sợ bị rửa trôi do mưa.
+ Tiêu diệt được cả trứng, sâu non, sâu trưởng thành, sâu miệng nhai và các côn trùng chích hút khác như sâu đục thân, rầy nâu, muỗi hành..
- Quy cách: Gói 15g, 100g
- Giá tham khảo: Từ 13.000 đ-88.000 đ
 

Lưu ý:
Khi sử dụng Padan 95SP bà con nên chú ý như sau:
+ Không phun Padan 95SP vào lúc sáng sớm khi giọt sương còn đọng trên lá cây trồng.
+ Không nên sử dụng nước phèn để pha với Padan 95SP.
+ Padan 95SP được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng chung với 
Dantotsu 50Wmang lại hiệu quả cao, đồng thời quản lý được tính kháng thuốc của sâu rầy.

 

4.2. Thuốc trừ sâu cuốn lá Regent 800WG

thuoc-tru-sau-cuon-la-regent-bayer-01.jpg

Regent 800WG là sản phẩm thuốc đặc trị sâu cuốn lá của Tập đoàn Bayer – Đức, với cơ chết làm tê liệt hệ thần kinh trung ương của sâu cuốn lá. Nếu trên ruộng lúa vừa có sâu cuốn lá vừa bị nhện gié phá hoại thì chỉ với 1 lần phun Regent 800 WG có thể vừa trừ sâu cuốn lá vừa cắt vòng đời nhện gié.
 
Thuốc Regent 800 WG còn phòng trị tốt nhiều loại sâu hại trên lúa như sâu đục thân, bọ xít, rầy nâu, bọ trĩ trên lúa; ít gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng thiên địch
Quy cách: Gói 0,8 -1g-1,6g
Giá tham khảo: Từ 13.000 đ-22.000 đ
 

4.3. Karate 2.5 EC

thuoc-tru-sau-cuon-la-karate-2-5-EC.jpg

Karate 2.5EC là sản phẩm của Công ty Syngenta  - Thuỵ Sĩ, có tác động vị độc, tiếp xúc và xua đuổi mạnh, diệt nhanh cả sâu và bướm chỉ sau vài phút nhiễm thuốc.
Đặc biệt, sau khi phun thuốc từ 2-3 giờ, không sợ mưa rửa trôi thuốc, thích hợp trong mọi điều kiện thời tiết.
 
Qui cách: Lọ 100ml - 250ml
Giá tham khảo: 32.000-70.000 đ

Ngoài ra, bà con nông dân có thểm tham khảo một số sản phẩm thuốc đặc trị sâu cuốn lá lúa cũng rất tốt như: Sumithion 50EC, SATTRUNGDAN, Fanmax 350SC, TAKUMI,  SOLO…
 

5. Một số giống lúa chống chịu sâu bệnh tốt

 

5.1. Giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn:
 

giong-lua-bc15-khang-dao-on.jpg


Là sản phẩm bản quyền của ThaiBinh Seed, có mang gen kháng đạo ôn. Giống ngoài khả năng chống chịu tốt bệnh đạo ôn, còn chống chịu rất tốt với bệnh bạc lá, rầy nâu. Năng suất trung bình 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 90 - 100 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, ít bạc bụng, cơm mềm, vị đậm.

Xem thêm giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn

 

5.2. Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá

giong-lua-tbr225-khang-bac-la.jpg

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc và Tập đoàn ThaiBinh Seed thăm mô hình giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vụ mùa 2020


Không chỉ năng suất cao, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt mà giống lúa TBR225 ngày càng được ưu việt hoá nhờ có gen kháng bạc lá, phù hợp với gieo trồng cả 2 vụ trong năm.

Trong Vụ mùa 2020, giống lúa  TBR225 có gen kháng bạc lá đã được gieo trồng tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc với diện tích gần 5ha. Kết quả cho thấy TBR225 cho thấy khả năng kháng bệnh bạc lá ưu việt, chất lượng gạo ngon, hạt gạo sáng, cơm đậm, mềm, dẻo, thơm nhẹ. Đặc biệt, giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá nên giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chi phí đầu tư và công lao động

  Xem thêm giống lúa TBR225
 

“Đến thời điểm hiện tại 2 giống lúa BC15 và TBR225 là một trong những giống chủ lực trong cơ cấu giống lúa của Vĩnh Phúc. Gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng.” Ông Nguyễn Văn Quân – Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp Vĩnh Phúc

 

6. Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc trừ sâu cuốn lá đạt hiệu quả tốt nhất.

nguyen-tac-4-dung.jpg


- Bà con nông dân hãy tuân thủ 4 nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp. Khi 4 “cái đúng” trên cùng kết hợp, cộng hưởng với nhau sẽ tạo nên hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại tốt, giúp tăng năng suất và chất lượng.
- Thường xuyên kiểm tra mật độ sâu cuốn lá, đặc biệt chú ý những ruộng lúa cấy trước, ruộng lúa thừa đạm...
-  Sau khi phun trừ nếu gặp trời mưa phải tiến hành kiểm tra và phun lại.
- Cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của một số đối tượng gây hại khác như: Bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm … để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả./.

 

ThaiBinh Seed là đơn vị có 50 năm trong lĩnh vực nghiên cứu chọn tạo giống lúa cây trồng của Việt Nam. ThaiBinh Seed đã xây dựng Trung tâm nghiên cứu…. và có gần 20 giống cây trồng phủ khắp 64 tỉnh thành. Đặc biệt, chúng tôi liên tục nghiên cứu các giống lúa chống chịu sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

Trên đây là những cách phòng trừ và tiêu diệt diệt sâu cuốn lá nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp được bà con có mùa vàng bội thu